Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra nguyên lý giảm đau bằng Vật lý trị liệu

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra nguyên lý giảm đau bằng Vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để giảm đau, bạn có thể lựa chọn dùng thuốc giảm đau, massage nhẹ nhàng, đặc biệt bạn có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả mà tiết kiệm chi phí.

Vật lý trị liệu giảm đau bằng cơ chế nào?
Vật lý trị liệu giảm đau bằng cơ chế nào?

Để giảm bớt những cơn đau mãn tính gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, vật lý trị liệu được xem như là giải pháp hữu hiệu nhất với rất nhiều người. Vậy Các phương pháp vật lý trị liệu giảm đau bằng cơ chế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Vật lý trị liệu giảm đau bằng cơ chế nào ?

Cơ chế giảm đau của vật lý trị liệu chủ yếu là các bài tập nhẹ tác động đến khu vực gây ra các cơn đau. Sau khi xác định nguyên nhân chính xác gây ra các cơn đau. Các chuyên gia trị liệu sẽ chữa trị vùng bị đau bằng các bài tập nhất định. Một lần vật lý trị liệu trung bình có thể bao gồm một hay nhiều dạng như:

  • Bài tập thể lực bao gồm sử dụng máy tập, thiết bị đàn hồi hay chính trọng lượng cơ thể của bạn (tư thế squat, ngồi hay hít đất). Các bài tập thể lực đòi hỏi các cơ chủ yếu (cơ bụng, cơ mông, cơ lưng) và các phần khác của cơ thể hoạt động.
  • Các bài tập nhịp điệu ít gây ảnh hưởng, giúp tăng nhịp tim mà không tác động nhiều đến khớp. Chuyên gia sẽ yêu cầu bạn đi bộ nhanh hay sử dụng máy chạy bộ để khởi động trước khi thực hiện các bài tập thể lực.
  • Căng cơ là bài tập sử dụng những bước di chuyển nhẹ để khởi động cơ thể. Chuyên gia sẽ đảm bảo bạn không căng cơ quá mức để hạn chế đau.
  • Bài tập giảm đau tập trung vào khu vực đau nhằm nâng cao sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể bạn.

Một số phương pháp hỗ trợ trong điều trị vật lý trị liệu giảm đau

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ một số phương pháp hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu giảm đau :

Massage là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cho bạn
Massage là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cho bạn
  • Kích thích tủy sống bao gồm việc cấy ghép một loại thiết bị đưa dòng điện áp thấp đến cột sống để chặn các tín hiệu đau. Bạn nên thử phương pháp này một thời gian ngắn trước khi quyết định tiến hành cấy ghép lâu dài.
  • Chườm nóng hoặc lạnh: Đá giúp làm giảm viêm. Ngược lại, liệu pháp nhiệt giúp khởi động, làm nóng các cơ, cải thiện vùng di chuyển của bạn. Cả hai phương pháp đều có khả năng đẩy lùi cơn đau.
  • Massage: Massage khu vực đau có thể khiến bạn không thoải mái bước đầu. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng chuyên gia trị liệu sẽ tiến hành an toàn và mang lại hiệu quả cho bạn.
  • TENS: (viết tắt của cụm Transcutaneous electrical nerve stimulation) được hiểu là phương pháp kích thích điện qua da để giảm đau. Đồng thời, sóng siêu âm sẽ đưa sóng âm đến khu vực bị tổn thương, gây ra cơn đau. Các phương pháp này có khả năng làm giảm đau bằng cách ngăn chặn các tín hiệu đau truyền đến não bộ.

Phương pháp vật lý trị liệu có gây đau nhức trước khi giảm đau không ?

Hầu hết các trường hợp giảm đau bằng phương pháp vật lý trị liệu đều an toàn và không gây đau nhức. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải thực hiện di chuyển một phần cơ thể chịu tổn thương, dẫn đến việc trị liệu là một thử thách thức với nhiều người. Tuy thuộc vào tình trạng mỗi người, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ đưa ra kế hoạch trị liệu phù hợp để hạn chế tối thiểu cơn đau.

Cơ thể mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau khi tiến hành các phương pháp vật lý trị liệu giảm đau. Bạn cần theo dõi và luyện tập thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu các cơn đau mạn tính gây khó khăn nhiều cho bạn, việc dùng thuốc để giảm đau tạm thời cũng sẽ hữu ích. Nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) thế hệ mới giúp giảm đau và sưng rất tốt mà bạn nên lựa chọn.

Nguồn : Kỹ thuật vật lý trị liệu

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …