Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Lịch sử và phát triển của ngành Vật lý trị liệu

Lịch sử và phát triển của ngành Vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là một ngành đào tạo thuộc nhóm ngành sức khỏe y học, kỹ thuật vật lý trị liệu là chuyên khoa về kĩ thuật y học chuyên thực hiện những kĩ thuật vật lý tác động lên người bệnh giúp người bệnh thoát khỏi bệnh tật.

Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu

Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có mục tiêu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên ít ai biết đến xuất phát của Vật lý trị liệu lại là trong thể thao.

Lịch sử phát triển của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu

Theo những tài liệu đầu tiên được ghi chép, ngành vật lý trị liệu được bắt nguồn từ một nhóm các chuyên gia trong đó có Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu cũng là cha đẻ của ngành Thể dục dụng cụ Thụy Điển. Đồng thời ông cũng đã sáng lập ra Học viện Thể dục dụng cụ Hoàng gia vào năm 1813 với các chuyên ngành như  mát xa và tập luyện gym. Vì vậy sau này Thụy Điển được coi là quê hương của ngành Vật lý trị liệu,  từ “sjukgymnast = sick-kgymnast” được dịch ra bị bệnh bằng thể dục. Năm 1887 vât lý trị liệu được Hội đồng Quốc gia về y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận.

Sau đấy vài năm nhiều nước khác nhau trên thế giới cũng bắt đầu đưa vật lý trị liệu vào trong y khoa để điều trị. Năm 1894,  bốn y tá ở Vương Quốc Anh thành lập Hiệp hội Chartered Vật lý trị liệu tiếp theo là Trường Vật lý trị liệu tại Đại học Otago ở New Zealand vào năm 1913 và tại Hoa Kỹ vào năm 1914 Reed College ở Portland, Oregon.

Ngành vật lý trị liệu những ngày đầu ở Thụy Điển

Ngành vật lý trị liệu những ngày đầu ở Thụy Điển

Vật lý trị liệu hiện đại được thành lập tại Anh vào cuối thế kỷ thứ 19. Không lâu sau, các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ bắt đầu điều trị cho trẻ em khuyết tật và các nữ vật lý trị liệu bắt đầu được đào tạo về lĩnh vực này. Những phương pháp điều trị này sau đó đã được áp dụng và phát huy hơn nữa trong dịch bệnh bại liệt của năm 1916.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, vật lý trị liệu trở nên nở rộ và cần thiết với những binh lính bị thương. Sau Thế chiến thứ nhất, ngôi trường Vật lý trị liệu đầu tiên được thành lập tại Bệnh viện Quân đội Walter Reed ở Washtington DC . Năm 1924, vật lý trị liệu được sử dụng để chữa trị bại liệt.

Năm 1921, những người làm vật lý trị liệu ở Hoa Kỳ thành lập American Women’s Physical Therapeutic Association mà ngày nay là Physical Therapy Association Mỹ (APTA), và hiện đang có khoảng 76.000 thành viên trên khắp nước Mỹ.

Hiệp hội Vật lý trị liệu Mỹ định nghĩa vật lý trị liệu như: “Ứng dụng lâm sàng trong việc khôi phục, bảo trì, và phát huy chức năng thể chất tối ưu”.

Ngày nay, vật lý trị liệu ngày càng phát triển và lan rộng ra nhiều nước, khẳng định được vai trò lớn mạnh của mình trong Y học.

Điều trị vật lý trị liệu hiện đại

Điều trị vật lý trị liệu hiện đại

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu ở Việt Nam

Thừa hưởng những thành tựu của y học Phương Tây, hiện tại ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu ở Việt Nam cũng đã đóng góp trong công tác chữa trị cũng như đưa các kĩ thuật y học hiện đại vào chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, cần bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

Đặc biệt hiện nay có nhiều trường Đại học – Cao đăng – trung cấp với các hệ đào tạo khác nhau đã tập chung đào tạo ra lực lượng kĩ thuật viên vật lý trị liệu để đáp ứng với nhu cầu chữa bệnh của xã hội. Trung cấp vật lý trị liệu là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên theo đuổi để đáp ứng nhu cầu công việc cũng như phù hợp với tài chính kinh tế.

Nếu bạn có nhu cầu theo đuổi giấc mơ học ngành vật lý trị liệu  tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur.  Thì thời gian này là cơ hội tốt để bạn thực hiện ước mơ đó.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua số điện thoại:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường trung cấp Pasteur đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Trường trung cấp Pasteur đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …