Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Vật lý trị liệu đau lưng bằng bấm huyệt được thực hiện như thế nào?

Vật lý trị liệu đau lưng bằng bấm huyệt được thực hiện như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bấm huyệt trị đau lưng là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc ngày càng được áp dụng rộng rãi. Để hiểu rõ hơn về phương pháp vật lý trị liệu đau lưng bằng bấm huyệt và những lưu ý khi sử dụng cách chữa bệnh này.

Đau lưng là căn bệnh xương khớp có thể điều trị hiệu quả bằng bấm huyệt

Đau lưng là căn bệnh xương khớp có thể điều trị hiệu quả bằng bấm huyệt

Bấm huyệt trị bệnh đau lưng là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, đau lưng là chứng bệnh phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh gây ra các triệu chứng đau nhức, căng cứng cơ vùng lưng và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động. Đau lưng có thể xuất phát từ những bệnh lý phổ biến như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, loãng xương… hoặc bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài như chấn thương hay vận động sai tư thế….

Đau lưng là căn bệnh xương khớp có thể điều trị hiệu quả bằng các biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc của Y học cổ truyền mà điển hình là phương pháp bấm huyệt. Bấm huyệt trị đau lưng là liệu pháp sử dụng lực của đôi bàn tay thực hiện các kỹ thuật xoa, day, ấn; tạo ra những tác động trực tiếp lên hệ thống gân cơ, dây thần kinh và các huyệt đạo nhằm kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh bên trong cơ thể.

Tác động bằng xoa bóp, bấm huyệt giúp đả thông kinh lạc, điều hòa và tăng cường chức năng tạng phủ. Biện pháp này đem tới các tác dụng sau trong điều trị đau lưng:

  • Giúp thư giãn cơ, làm giảm các triệu chứng đau nhức và giảm áp lực lên hệ thống gân, dây chằng.
  • Tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy khí huyết lưu thông.
  • Làm giãn mạch, giảm phù nề, chống viêm.
  • Giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng.
  • Kích thích cơ thể sản sinh sụn khớp và tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng tại vùng ổ khớp, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
  • Hỗ trợ giảm đau, nâng cao hiệu quả điều trị cho những trường hợp bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp như: Thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm,…

Cách bấm huyệt trị đau lưng

Quy trình xoa bóp, thực hiện phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu bấm huyệt trị đau lưng bao gồm các kỹ thuật sau: xoa, xát, phân, hợp, miết, day ấn, lăn, đấm, chặt, bóp, bấm huyệt, vận động cột sống lưng và vỗ vùng lưng bị đau.

Dưới đây là các huyệt đạo được sử dụng để điều trị đau lưng:

Huyệt Đại trường du

Nằm dưới gai sống thắt lưng thứ 4, đo ngang sang hai bên 1,5 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có tác dụng điều trường vị, lý khí, hóa trệ; sử dụng trong điều trị đau lưng, đau cơ vùng lưng, liệt chi dưới, đau thần kinh tọa…

Huyệt Thận du

Nằm dưới gai sống thắt lưng thứ 2, đo ngang sang hai bên 1,5 thốn. Bấm huyệt có tác dụng trị đau thắt lưng, đau lưng, điều hòa thận khí, kiện gân cốt,…

Huyệt Thiên khu

Nằm ở bụng, đo từ rốn ngang ra 2 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt này giúp khí huyết lưu thông, hóa thấp, tiêu trệ; sử dụng trong điều trị đau lưng và các bệnh đường tiêu hóa.

Huyệt phản chiếu vai

Huyệt phản chiếu vai trên bàn tay nằm ở rìa ngoài, trên đường chỉ tay thứ 3 của ngón út (khi nắm bàn tay lại, mép dưới ngón út sẽ hằn rõ đường chỉ này). Bấm huyệt này giúp tăng cường lưu thông máu, giảm tê bì và các triệu chứng đau lưng.

Huyệt phản chiếu cột sống

Nằm ở mép trong bàn chân (từ gốc ngón chân cái đến mắt cá chân). Day ấn vùng huyệt này giúp giảm các cơn đau và nhức mỏi lưng.

Huyệt phản chiếu dây thần kinh

Huyệt phản chiếu dây thần kinh hông nằm ở dưới mắt cá chân. Day ấn nhẹ nhàng tại vị trí huyệt này giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng chân và lưng, hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

Lưu ý: độ dài một thốn bằng chiều ngang ngón tay cái của người bệnh.

Việc xác định huyệt đạo cần thực hiện chính xác để tránh rủi ro gây ra cho người bệnh. Vì trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo khác nhau, ở gần vị trí nhau nên rất dễ nhầm lẫn, do đó, nếu người bệnh không biết đúng vị trí huyệt thì cần đến chuyên gia, bác sĩ Y học cổ truyền để được hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng điều trị đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có tác dụng rất tích cực …