Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Chia sẻ kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Chia sẻ kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là một quá trình quan trọng và phức tạp, nhằm giúp bệnh nhân khôi phục lại khả năng vận động và hoàn chỉnh các hoạt động hàng ngày.

Chia sẻ kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Giảng viên Bùi Huỳnh – Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Sau các cơn tai biến mạch máu não, việc hỗ trợ phục hồi chức năng thông qua các phương pháp vật lý trị liệu trở thành ưu tiên hàng đầu. Quá trình phục hồi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ liệt, tình trạng sức khỏe của người bệnh, và đặc biệt là đối với người trẻ, tiến trình hồi phục thường diễn ra nhanh chóng hơn so với người cao tuổi.

Việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cho người mắc tai biến mạch máu não giúp họ phục hồi chức năng vận động, duy trì sức mạnh cơ bắp và cải thiện lưu thông máu. Bệnh nhân cần tập trung vào việc tập luyện bên phần cơ bị tàn tật, đồng thời cũng được khuyến khích tập luyện ở phần cơ còn lại để duy trì sức mạnh và tính linh hoạt. Nếu không duy trì việc vận động, bệnh nhân có thể dễ dàng gặp phải vấn đề về cứng khớp.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp họ hòa nhập trở lại với xã hội một cách nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm như viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, hoặc trầm cảm. Thời gian tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất thường nằm trong khoảng năm đầu sau tai biến. Bệnh nhân cần được hướng dẫn tập luyện từng bước một, từ những động tác đơn giản đến phức tạp, đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý.

Quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Quá trình tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não được chia thành hai giai đoạn, được các KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu chia sẻ như sau:

Giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn này, mục tiêu chính là giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn để vận động được tay chân bên liệt.

  1. Tập lăn nghiêng sang hai bên: Bệnh nhân nằm ngửa, người hỗ trợ điều trị giúp bệnh nhân nâng chân và tay bên liệt lên, đưa ra phía trước và sau đó lăn người sang hai bên lần lượt.
  2. Tập vận động vai, tay: Bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay ở hai bên vào nhau, ngón cái bên liệt ở bên ngoài ngón cái bên lành. Duỗi thẳng hai tay ra phía trước, đưa lên đầu và xuống chân, càng kéo dài càng tốt.
  3. Tập dồn trọng lượng lên chân liệt: Bệnh nhân nằm ngửa, đặt hai gối gập. Người nhà giúp giữ chân liệt cho bệnh nhân và bệnh nhân nâng chân lành lên khỏi mặt giường để dồn trọng lượng lên chân liệt.
  4. Làm cầu: Bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gập. Người nhà giúp giữ chân liệt cho bệnh nhân và bệnh nhân cố gắng tự nâng mông lên khỏi mặt giường, giữ hai bên hông ngang nhau rồi nâng chân lành lên để toàn bộ trọng lượng dồn lên chân liệt.

Giai đoạn sau:

Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chia sẻ thêm: Trong giai đoạn này, việc tập luyện được thực hiện ở nhiều tư thế khác nhau như nằm, ngồi, đứng, quỳ, vận động trên đệm, tập lăn và chuyển tư thế từ nằm sang quỳ chống tay, tập đứng lên. Trong khi tập, bệnh nhân cần chú ý luôn phối hợp với hơi thở sâu và tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng co cứng cơ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chất lượng cao

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não giúp phòng ngừa co rút khớp vai

Kỹ thuật viên trị liệu tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Sài Gòn chia sẻ: Để phòng ngừa tình trạng co rút ở khuỷu tay, cổ tay và ngón tay, bạn có thể thực hiện các bài tập sau:

Bài tập 1: Đứng cạnh bàn và cài các ngón tay vào nhau. Xoay lòng bàn tay ngửa và áp lòng bàn tay xuống mặt bàn. Duỗi thẳng cả hai tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên tay cho đến khi khớp cổ tay duỗi tối đa.

Bài tập 2: Ngồi và dùng tay lành duỗi các ngón tay bên liệt cũng như cổ tay, sau đó đặt xuống mặt giường cạnh thân. Sử dụng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt và duỗi thẳng, sau đó nghiêng người sang bên liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

Bài tập 3: Cài các ngón tay vào nhau và đưa hai bàn tay lên sát cằm. Sử dụng lực của bàn tay để duỗi tối đa cổ tay bên liệt. Bạn có thể tựa vào má và cằm, giữ vững trong thời gian lâu.

Để phòng ngừa tình trạng co cứng chân khi ở tư thế duỗi, bạn có thể thực hiện bài tập sau:

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não giúp phòng ngừa co cứng chân ở tư thế duỗi

Nằm ngửa và cài các ngón tay vào nhau. Co hai gối lại và vòng hai tay qua chúng. Kéo hai gối về phía ngực và nâng đầu lên. Sau đó, trở về vị trí ban đầu.

Để phòng ngừa co rút gân gót và gấp ngón chân, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

Phòng ngừa co rút gân gót và gấp ngón chân: Đặt một cuộn băng thun dưới ngón chân bên liệt. Đứng lên và bước chân lành ra phía trước và sau. Bạn có thể vịn vào một chỗ nếu cảm thấy đứng không vững.

Tổng hợp bởi  kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

Rạn nứt xương: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Rạn nứt xương là tình trạng mà xảy ra vết nứt hoặc kẽ nứt nhỏ …