Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Điều trị bằng siêu âm trong lĩnh vực vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Điều trị bằng siêu âm trong lĩnh vực vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm trị liệu liên quan đến việc sử dụng sóng âm thanh có tần số rất cao, nằm trong khoảng 800.000 Hz đến 2.000.000 Hz, một dải tần số mà tai người không thể cảm nhận được. Bạn có thể tìm hiểu trong nội dung sau đây!


Điều trị bằng siêu âm trong lĩnh vực vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Chuyên gia trị liệu tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Bằng cách áp dụng sóng âm thanh này, phương pháp siêu âm trị liệu có thể kích thích các mô dưới da, đạt đến sự giãn cơ, giảm đau, và thậm chí làm thư giãn tế bào và thần kinh. Điều này làm cho siêu âm trị liệu trở thành một phương tiện hiệu quả trong quá trình điều trị và tái tạo chức năng của cơ thể.

Siêu âm và hiệu ứng sinh học

Trong bối cảnh ứng dụng siêu âm trong lĩnh vực vật lý trị liệu, hiểu rõ về tác động sinh học của nó là vô cùng quan trọng.

Hiệu ứng cơ học: Trong môi trường có siêu âm, các phần tử giao động, tạo nên các pha nén và giãn. Sự giao động này tăng tính thấm qua các màng tổ chức, kích thích tế bào và mô, giảm đau, giãn cơ, và thư giãn thần kinh.

Hiệu ứng hóa học: Siêu âm tạo ra các lỗ nhỏ trong môi trường dưới tác động của sóng âm. Những lỗ này, tạm thời tồn tại, tăng tốc độ các phản ứng sinh học, kích thích tế bào, và thậm chí tạo ra các gốc tự do như O2-, OH-, 1O2, tương tác tích cực với các thành phần của tổ chức sống.

Hiệu ứng nhiệt: Sự chuyển động của phần tử dưới tác động của siêu âm chuyển thành nhiệt năng, làm tăng nhiệt độ của tổ chức. Hiệu ứng này tăng tốc độ các phản ứng sinh học, chuyển hóa dinh dưỡng, và giúp tái tạo cơ thể.

Hiệu ứng tạo Lỗ: Bước sóng siêu âm tạo ra những vùng nén và giãn mạnh, đặt nền tảng cho hiệu ứng tạo lỗ. Các lỗ này, tạm thời xuất hiện, có thể gây phá hủy cấu trúc và được ứng dụng trong một số ứng dụng y học như phẫu thuật phaco.

– Ứng dụng trong điều trị: Siêu âm, với công suất thích hợp, được sử dụng trong vật lý trị liệu để tăng cường tuần hoàn máu, giãn cơ, tăng tính thấm của màng tế bào, và giảm đau. Hiểu rõ về các hiệu ứng cơ bản này giúp tối ưu hóa quá trình điều trị và đảm bảo hiệu suất của phương pháp này trong việc hỗ trợ sức khỏe và tái tạo cơ thể.

 Chỉ định siêu âm trị liệu

 • Trong một số bệnh lý co thắt cơ do thần kinh:
 • Co thắt phế quản: như hen phế quản hoặc là viêm phế quản co thắt.
 • Co thắt các mạch máu ngoại vi: hội chứng Reynaud.
 • Co thắt cơ do đau, lạnh.
 • Đau do tình trạng phản xạ thần kinh hoặc viêm dây thần kinh.
 • Một số bệnh có nguyên do như giảm dinh dưỡng chuyển hóa:
 • Một số chấn thương sau 3 ngày, các vùng sẹo xấu kém nuôi dưỡng.
 • Một số vùng sưng nề do chấn thương giai đoạn hấp thu dịch nề, do Một số ổ viêm cũ.
 • Làm mềm sẹo.

Siêu âm dẫn thuốc trong siêu âm trị liệu

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Dưới tác động của siêu âm, tăng tính thấm và khuếch tán của các ion qua các màng bán thấm. Quy trình này được áp dụng để đưa thuốc vào tại chỗ. Các ion thuốc được đẩy vào và tích lũy lại ở biểu bì, từ đó khuếch tán dần vào cơ thể. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm mỡ hydrocortisol, mỡ nọc rắn, mỡ profenid, mỡ kháng sinh. Phương pháp này không chỉ tối ưu hóa hiệu quả của việc sử dụng thuốc mà còn giúp giảm đau và hỗ trợ quá trình chữa trị một cách hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu 

 Siêu âm tạo khí dung trong điều trị bệnh mũi, họng, đường hô hấp

– Chống chỉ định:

 • Các vùng không nên điều trị bằng siêu âm: não, tủy sống, cơ quan sinh dục, thai nhi.
 • Vùng điều trị mang các vật kim loại hoặc vật rắn (đinh, nẹp vít…).
 • Một số khối u (cả u lành và u ác tính).
 • Giãn tĩnh mạch và viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.
 • Một số vùng đang chảy máu và có nguy cơ chảy máu như dạ con thời kỳ kinh nguyệt, chảy máu dạ dày, một số vết thương mới, một số chấn thương có tụ máu…
 • Một sốMột số ổ viêm nhiễm khuẩn vì có thể làm vi khuẩn lan rộng.
 • Giãn phế quản: không điều trị vào vùng liên sống – bả.
 • Một số chấn thương mới trong 3 ngày đầu.

Phương pháp điều trị bằng siêu âm

 1. Siêu Âm Tiếp Xúc Trực Tiếp với Da: Đặt đầu phát siêu âm trực tiếp lên da và sử dụng chất trung gian như gel, dầu, vaselin để loại bỏ không khí giữa đầu phát và da. Phương pháp đơn giản, thích hợp cho vùng da phẳng và dễ tiếp xúc.
 2. Siêu Âm Qua Nước: Sử dụng nước làm môi trường truyền âm tốt hơn. Đầu phát và bộ phận điều trị đều ngập trong nước, thường được ứng dụng cho các vùng không phẳng như ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, cổ chân.
 3. Siêu Âm Dẫn Thuốc: Sử dụng siêu âm để đẩy thuốc vào da tại chỗ, tăng tính thấm và khuếch tán của các chất qua màng sinh học. Sử dụng mỡ hoặc dầu làm môi trường trung gian, thường được kết hợp với các thuốc như mỡ hydrocortisol, mỡ kháng sinh, mỡ profenid, salicylat.

Hiểu rõ các chỉ định và chống chỉ định, cũng như kỹ thuật điều trị, là quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong việc sử dụng phương pháp siêu âm trong điều trị y tế. Thông tin chia sẻ tại mục kiến thức vật lý trị liệu chỉ mang tính chất tham khảo!

Tổng hợp bởi kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …