Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Kỹ thuật viên vật lý trị liệu giới thiệu cách Massage Chữa Đau Đầu

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu giới thiệu cách Massage Chữa Đau Đầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xoa bóp massage là một dạng vật lý trị liệu cơ bản trong Y học đem đến hiệu quả trong việc phòng và chữa bệnh đau đầu. Người bệnh hoàn toàn có thể tự massage tại nhà mà vẫn đem lại hiệu quả cao với những động tác rất đơn giản.

Massage chữa bệnh đau đầu như thế nào?

Bệnh đau đầu bạn đang mắc có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động gây nên , trong đó rất nhiều chứng đau đầu có liên quan đến tình trạng căng thẳng hoặc thiếu máu lên não. Các cơ vùng đầu, cổ và hệ thống mạch máu có quan hệ rất chặt chẽ, khi xuất hiện tình trạng căng thẳng hoặc thiếu máu, vùng đầu sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy và dưỡng chất cần thiết, dẫn đến cơn đau đầu.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn Massage chữa bệnh đau đầu

Khi thiếu oxy và dinh dưỡng, các cơ vùng đầu ngay lập tức có phản ứng, chúng co thắt mạnh và nếu như không được điều trị sớm, cơn đau đầu sẽ xuất hiện. Đây là nguyên nhân cơ bản của chứng đau đầu căng thẳng.

Massage chữa bệnh có khả năng giúp các cơ được thư giãn trở lại, do đó có tác dụng rất tốt trong việc cắt cơn đau đầu và đặc biệt là chứng đau đầu căng thẳng, massage chữa bệnh không có tác dụng  mà nhiều người lầm tưởng.

Ngoài ra, massage cũng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu (một dạng đau đầu với biểu hiện đặc trưng là cơn đau theo nhịp mạch, đau một bên đầu và thường có kèm theo chứng buồn nôn).

Các kĩ thuật quan trọng trong massage chữa bệnh đau đầu

Trong massge nói chung và massage chữa bệnh nói riêng, có những kĩ thuật quan trọng bạn cần nắm chắc để việc điều trị được hiệu quả. Dưới đây, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn 8 kĩ thuật quan trọng của massage chữa bệnh:

Véo: bạn sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để kéo da lên, trong chữa bệnh, đông tác này được thức hiện liên tục, gây kích thích và giảm nhẹ cơn đau.

 • Phân: ép các đầu ngón tay vào hai một vị trí trên da đầu, sau đó rẽ sang hai hưỡng trái ngược.
 • Hợp: ngược lại với phân, từ hai vị trí trên da đầu, miết tay đến một vị trí tập chung.
 • Day: kĩ thuật ấn và xoay tròn trên vùng da đầu.
 • Ấn: dùng ngón tay cái hoặc gốc bàn tay, ép chặt vào các vị trí hoặc huyệt đạo trên da đầu.
 • Miết: dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào các vùng da.
 • Bóp: dùng ngón tay cái kết hợp với các ngón khác bóp các vùng da mềm hoặc gân. Lưu ý: khi bóp không dược trượt da vì như vậy sẽ gây đau.
 • Chặt (đấm): nắm tay và dùng mô của ngón út đám vào vùng bị đau ( trong điều trị bệnh đau đầu bằng kĩ thuật massage cần lưu ý, nên để khoảng cách giữa các ngón tay)

Các kĩ thuật massage điều trị chứng đau đầu

Trước khi tiến hành massage chữa bệnh , bạn cần để cơ thể thả lỏng (nên rửa mặt bởi chúng giúp cơ thể có cảm giác thoải mái hơn), cố gắng điều hòa nhịp thở, nên hít thở sau nhẹ nhàng. Sau đó, tiến hành các bước massage điều trị bệnh đau đầu như sau:

Bước 1: Massage vùng sọ não:

 • Dùng khăn ướt đắp (không nên quả ẩm) đắp vào vùng mắt và giữa khoảng 30 giây: đây là một mẹo quan trọng giúp quá trình massage hiệu quả hơn.
 • Làm nóng lòng bàn tay và các ngón tay bằng cách xoa nhẹ hai lòng bàn tay.
 • Khi hai lòng bàn tay nóng lên, dùng 10 đầu ngón tay bấm nhẹ lên vùng sọ theo chiều từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 20 lần, động tác này sẽ kích thích thần kinh tiết ra các hormone giảm đau đầu hiệu quả.

Bước 2: Massage trán, lưỡng quyền và hàm

 • Áp lòng bàn tay lên vùng trán và day nhẹ nhàng khoảng 10 lần, khoảng 10s mỗi lần.
 • Giữ lòng bàn tay, tiếp tục xoa nhẹ các vùng lưỡng quyền và hàm, để kích thích các vị trí thần kinh cảm giác tại khu vực này, giữ khoảng 20s
 • Dùng 2 ngón tai cái bấm nhẹ ở vùng hàm dưới.

Bước 3: Massage thái dương, dáy tai và vùng gáy

 • Đặt ngón cái lên thái dương và tiến hành day nhẹ theo hình vòng tròn trên da, kĩ thuật này có tác dụng rất hiệu quả khi dùng massage chữa bệnh đau đầu.
 • Di chuyển ngón cái lên vùng dưới dáy tai, ấn nhẹ nhàng khoảng 20 lần.
 • Áp lòng bàn tay ở phần cổ gáy theo chiều từ trên xuống dưới khoảng 20 lần, động tác này giúp giảm nhức mỏi vùng cổ và gáy, một nguyên nhân gây ra chứng đau đầu vai gáy rất phổ biến.

Bước 4: Kết thúc quá trình massge chữa bệnh, bạn nên nhắm mắt và thư giãn, thả lỏng tự nhiên từ 5 đến 10 phút là được.

Lưu ý: bạn cũng có thể áp dụng phương pháp massage giúp điều đau đầu theo gợi ý từ Excedrin, phương pháp này rất hiệu quả đối với các trường hợp đau đầu căng thẳng hoặc thiếu máu lên não. Thực hiện kĩ thuật này theo 5 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Thả lỏng các cơ quanh vùng cổ, để cằm nhẹ nhàng xuống vùng ngực, sau đó áp hay lòng bàn tay ra sau gáy, kéo nhẹ vùng da này, lưu ý không kéo quá mạnh và thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Đặt các ngón tay trên đầu dọc theo hướng cột sống hướng lên, niết nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Sau đó, thư giãn bằng cách lắc đầu nhẹ nhàng hai bên (hãy làm thật chậm rãi).
 • Bước 3: Sau bước hai, các cơ vùng đầu đã được thư giãn và thả lỏng tương đối, để tiếp tục massage chữa bệnh đau đầu, bạn ấn ngón tay vào vùng cổ và miết đến phần bên dưới tai và ngược lại khoảng 20 lần.
 • Bước 4: Dùng ngón cái, ấn và xoay nhẹ nhẹ nhàng thành những xoáy nhỏ trên da đầu.
 • Bước 5: Áp hai lòng bàn tay lên hai bên đầu, sau đó miết ngược lên phía đỉnh đầu, thức hiện động tác này khoảng 10 lần.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn Massage chữa bệnh đau đầu

Những lưu ý khi phòng và chữa bệnh đau đầu

Bệnh đau đầu có rất nhiều các phương pháp điều trị. Tuy nhiên các kĩ thuật massage chữa bệnh là một liệu pháp vật lý trị liệu, cần thực hiện đúng cách mới có thể đem đến hiệu quả như ý. Tuyệt đối không nên đấm vào đầu hoặc sống mũi vì cách này có thể khiến bạn bị đau nhiều hơn là hiệu quả chữa bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý những điểm sau trong điều trị bệnh đau đầu:

 • Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ
 • Cân bẳng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tuyệt đối không thức quá khuya hoặc bỏ giấc ngủ đêm.
 • Cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc điều trị đau đầu không có kê đơn, có thể sử dụng các loại thuốc có tính thảo dược như migrin.

Trên đây, là những phướng pháp massage chữa bệnh đau đầu đơn giản có thể thực hiện hiệu quả ngay tại nhà. Ngoài ra, cần kết hợp sử dụng thuốc trong điều trị. một số loại thuốc tốt nhất cho điều trị bệnh đau đầu như: aspirin, paracetamol hay hỗ trợ đặc trị như migrin. Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh với migrin trong điều trị.

Nếu Bạn yêu thích ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng hãy liên hệ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn Massage chữa bệnh đau đầu

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0280.6556.333

Click vào đây để  Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng điều trị đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có tác dụng rất tích cực …