Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí tuệ một cách tốt nhất, cha mẹ cần nắm được những phương pháp để phát triển trí thông minh cho trẻ.  Trong đó, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các bước massage Vật lý trị liệu sau cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.

Làm nóng người

Đây là bước đầu tiên của massage. Bạn ngồi trên thảm hoặc giường hai chân vươn thẳng, để trẻ nằm ngửa ở trên chân của bạn, đầu trẻ hướng về phương hướng hai chân của bạn. Để an toàn hơn, có thể lót một cái khăn ở trên chân.

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ
Xoa bóp làm nóng người cho trẻ

Cầm hai cánh tay của trẻ giang ra và gập lại ở trước ngực, điều này giúp cho trẻ thư giãn phần lưng và giúp trẻ hấp thụ tốt hơn. Sau đó làm động tác chuyển động hai chân của trẻ theo hướng lên xuống, giống như đi bộ, làm động tác này có thể kích thích hai bên não của bé.

Ngực và thân

Hai tay của bố, mẹ lần lượt massage nhẹ nhàng từ bên dưới ngực của trẻ đến hết phần vai bên đối diện, sau đó từ trên xuống dưới xoa bóp nhẹ cơ thể của trẻ nhiều lần. Nếu thấy trẻ có biểu hiện không hài lòng có thể đổi sang bước tiếp theo. Kỹ thuật vật lý trị liệu này nhằm giúp thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp của trẻ.

Cánh tay và hai tay

Một tay của bố, mẹ giữ trẻ để giơ một cánh tay của trẻ lên,tay kia massage vào cánh tay còn lại của trẻ, massage từ vai xuống cổ tay, rồi đến từng ngón tay. Mở rộng lòng bàn tay và ngón tay của trẻ đồng thời nhẹ nhàng xát nhẹ, Sau đó chuyển tay kia và làm tương tự như vậy. Cách massage này tăng cường tính linh hoạt cho trẻ.

Phần bụng

Bố hoặc Mẹ nên mát xa bụng cho con một cách nhẹ nhàng bởi vì dạ dày của bé rất nhỏ và nhạy cảm. Đầu tiên các bạn phải đặt bàn tay ngang lên bụng bé, rồi vuốt nhẹ từ phía dạ dày xuống dưới bụng một vài lần. Sau đó dùng hai ngón tay cái của bạn miết nhẹ từ phía giữa bụng của bé sang phía hai bên sườn.

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ
mát xa bụng cho con một cách nhẹ nhàng

Tiếp đó các bạn dùng các ngón tay mát xa phần bụng quanh rốn theo chuyển động xoay tròn theo chiều kim đồng hồ. Sau đó các bạn nắm hai đầu gối và bàn chân của bé, rồi nhấc lên, đưa lại gần nhau sau đó các bạn nhẹ nhàng ấn về phía bụng và xoay mông của bé một vài lần giúp bé đẩy khí ga ra ngoài.

Lặp lại động tác miết nhẹ từ bụng sang hai bên sườn và vuốt nhẹ từ dạ dày xuống dưới bụng. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu khuyên các bạn lưu ý cần tránh mát xa bụng nếu rốn chưa lành hoàn toàn nhé.

Phần đùi và bàn chân

Đầu tiên một tay bố, mẹ giữ vào phần chân ở mắt cá nâng đùi của trẻ lên, tay kia bố, mẹ massage vào chân được nâng lên. Mẹ massage bắt đầu từ hông đến mắt cá chân, sau đó bạn dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng ở dưới bàn chân theo trình tự từ gót chân đến ngón chân và làm từ dưới lên trên. Tiếp tục đổi sang tay khác và làm tương tự như vậy. Massage đùi và bàn chân sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng phối hợp chân và tay hài hòa, làm cho chân tay của bé linh hoạt hơn.

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ

Phần lưng

Nếu bé không để ý đến việc nằm nghiêng, bố, mẹ có thể thử cho bé nằm sấp úp mặt xuống đôi chân của bạn; sau đó bạn dùng lòng bàn tay massage lần lượt từ cổ đến mông của trẻ. Nếu bé không thích nằm nghiêng, có thể để bé nằm ngửa, một tay bạn đỡ phần mông của trẻ lên, tay kia nhẹ nhàng chà nhẹ (vuốt) vào cột sống của trẻ dần dần từ cổ xuống bên dưới. Massage phần lưng có ích cho bé tăng cường sức đề kháng.

Mặt

Toàn bộ massage bạn cũng có thể bắt đầu từ khuôn mặt. Đầu tiên để bé nhìn rõ bố/mẹ, sau đó mới tiến hành masage ở các phần khác trên cơ thể. Làm như vậy trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn nhé.

Massage vật lý trị liệu phát triển trí tuệ cho trẻ

Bạn dùng hai ngón tay massage từ giữa trán sang hai bên, sau đó thuận theo sống mũi trượt về đầu mũi, sau đó lại từ đầu mũi trượt ra hai bên cánh mũi. Đa phần các bé đều thích cách massage này, có thể bé đang nghĩ đây là đang chơi trò chơi. Tuy nhiên nếu bé yêu của bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy ngừng động tác này lại ngay nhé, cách một ngày sau bạn thử làm lại.

Toàn bộ các động tác massage này có thể thực hiện ở trên giường, đồng thời cần không ngừng chú ý tâm trạng của trẻ nhé.

Nguồn: phununews.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng khớp gối bằng hương pháp vật lý trị liệu

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp …