Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Một số phác đồ vật lý trị liệu cải thiện khả năng vận động

Một số phác đồ vật lý trị liệu cải thiện khả năng vận động

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là phương pháp tiếp cận không mổ giúp người bệnh khôi phục chức năng, giảm đau, cải thiện khả năng vận động.

Vai trò của vật lý trị liệu

Kỹ thuật vật lý trị liệu giúp bệnh nhân khôi phục chức năng, giảm đau, cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, khi tập vật lý trị liệu, bệnh nhân cũng có thể giảm phụ thuộc thuốc giảm đau, tránh nguy cơ phải tiến hành phẫu thuật sớm.

Khi tập vật lý trị liệu, bệnh nhân không nên chỉ thụ động mà cần phải tham gia vào quá trình tập để phục hồi.

Các phác đồ vật lý trị liệu

Các bài tập cơ lực và giãn cơ: Bệnh nhân sẽ được tập luyện có kiểm soát, hướng đến các cơ yếu và khôi phục chúng về mức chức năng bình thường. Các bài tập trị liệu tích cực giúp đưa chất dinh dưỡng đến các đĩa đệm, cơ, dây chằng, và khớp của cột sống. Tập luyện cũng giúp giảm cường độ và thời lượng cơn đau cột sống (cổ hay thắt lưng) nếu có trong tương lai.

Trị liệu thủ công: Massage, giãn cơ, vận động khớp, và kéo nắn đều hướng đến giúp thư giãn các cơ căng cứng nhằm giảm thiểu đau cột sống, giảm sưng nề, tăng mức độ linh hoạt cho cột sống. Các kỹ thuật viên trị liệu sẽ dùng tay để tác dụng lực và nắn các mô nhằm thả lỏng các cơ co, gây nứt gãy các mô sẹo, giảm co cứng cơ, và cải thiện chức năng khớp.

Trị liệu bằng sóng âm: Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các sóng năng lượng có khả năng tiếp cận những cơ và dây chằng dưới sâu, giúp tăng lưu lượng tưới máu tại nơi thương tổn. Điều này giúp tăng tốc quá trình hồi phục và giảm đau do giảm sưng nề. Sóng siêu âm sẽ được phát bằng máy (còn gọi là bộ chuyển đổi) đặt trên da người bệnh.

Kích thích điện học: Phương pháp này sử dụng các xung điện để tác dụng lên dây thần kinh và cơ thông qua các miếng dán trên da. Mục tiêu điều trị là giảm đau, giảm sưng nề, tạo thuận cho việc co cơ. Các kỹ thuật viên sẽ cài đặt máy móc để có cường độ kích thích nặng hay nhẹ sao cho phù hợp.

Kéo nắn cột sống cổ: Bệnh nhân nằm ngửa, thả lỏng. Hệ thống máy móc sẽ kéo cột sống cổ cho người bệnh. Động tác này giúp nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống, giảm tạm thời áp lực lên các đĩa đệm và dây thần kinh tủy cổ.

Kéo nắn cột sống thắt lưng: Bệnh nhân nằm ngửa, thả lỏng. Hệ thống máy móc sẽ kéo cột sống thắt lưng cho người bệnh. Động tác này giúp nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống, giảm tạm thời áp lực lên các đĩa đệm và dây thần kinh tủy thắt lưng.

Tập cố định động cột sống: Các bài tập này cải thiện độ vững cho hệ thần kinh cơ thân mình của cột sống nhờ hoạt hóa các cơ thành bụng, cơ cột sống, và cơ mông. Các cơ này sẽ được tập luyện qua các động tác khác nhau, do đó có thể xây dựng chương trình tập đặc trưng cho tổn thương của từng người bệnh.

Châm kim khô: Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết các kim mảnh được châm qua da xuống các điểm gây đau ở các vùng mô sâu. Chúng tạo nên những vi tổn thương tại mô thương tổn và nhìn chung không đau, giúp giảm sức căng ở mô, tăng lưu lượng tưới máu, do đó đưa quá trình sinh lý về gần mức bình thường. Phương pháp này được gọi là “khô” do không kèm tiêm thuốc.

Mặc áo nẹp: Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ đánh giá xem bệnh nhân có thể cần những dụng cụ đặc thù nào, ví dụ áo nẹp ngoài hay nạng, gậy chống. Nếu bệnh nhân có nguy cơ ngã khi đi lại, các chuyên gia có thể đề xuất các dụng cụ đơn giản để giúp việc sinh hoạt tại nhà an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia vật lý trị liệu nói gì về vấn đề ngồi vắt chéo chân?

Không nên ngồi vắt chéo chân, vì tư thế này đã trở nên phổ biến …