Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Ngồi quá nhiều khiến giảm tuổi thọ

Ngồi quá nhiều khiến giảm tuổi thọ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngồi nhiều, lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe bị giảm sút, dễ mắc các bệnh về tim mạch hay thậm chí còn làm giảm tuổi thọ.

Ngay cả tập thể dục thường xuyên một giờ một ngày vẫn sẽ không bảo vệ bạn khỏi chết sớm, nếu bạn dành hầu hết thời gian còn lại trong ngày để ngồi. Đó là phán quyết của các chuyên gia Vật lý trị liệu.

vat ly tri lieu1

Ngồi quá nhiều khiến giảm tuổi thọ

Ngồi nhiều “dễ chết sớm”

Các nhà nghiên cứu này tổng hợp dữ liệu từ 47 nghiên cứu về ảnh hưởng của hành vi ít vận động. Khi kết hợp kết quả của tất cả các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, bất kể mức độ hoạt động thể chất khác nhau, những người ngồi trong thời gian dài hàng ngày có nguy cơ gia tăng phát triển một loạt các bệnh.

Ngồi quá lâu có thể làm “giảm tuổi thọ”

Những người ngồi lâu nhất có nguy cơ cao hơn 24% tử vong chung, một nguy cơ lớn hơn 18% các bệnh tim, một nguy cơ lớn hơn 13% các bệnh ung thư, và một nguy cơ lớn hơn 90% của bệnh đái tháo đường. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố năm 2015 trên tạp chí Tạp chí Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine)

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên đứng trong một hoặc hai phút sau mỗi nửa giờ khi bạn có một nhiệm vụ bị ràng buộc phải ngồi vào ghế. Có thể cài thiết bị đếm thời gian hoặc báo động âm thanh trong khoảng thời gian nửa giờ một lần, để nhắc nhở rằng bạn phải đứng dậy và đi lui đi tới vài phút, trước khi ngồi lại vào ghế làm việc hoặc tập luyện Kỹ thuật vật lý trị liệu sau giờ làm.

vat ly tri lieu

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu năm 2016

Để khỏe mạnh, hãy vận động thay vì ngồi lâu

Cơ chế chính xác như thế nào để lý giải ngồi lâu góp phần vào sức khỏe kém là không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy ngồi lâu có tác dụng có hại trên chuyển hóa đường và chất béo, nếu rối loạn chuyển hóa cả hai chất này đều có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Nên nhớ rằng bạn có thể làm đốt cháy hơn 30% calo khi bạn đang đứng hơn so với khi bạn đang ngồi.

Hãy để mắt đến các trẻ em và trẻ vị thành niên, ngày nay chúng ngồi quá nhiều trước màn hình vi tính và các thiết bị điện tử, nên khuyến khích trẻ đứng dậy nếu có thể và tham gia vào các công việc vặt trong nhà lúc rảnh rỗi.

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …