Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Phòng đau khớp bằng kỹ thuật vật lý trị liệu

Phòng đau khớp bằng kỹ thuật vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đau khớp thường xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Có một cách để phòng bệnh đau khớp là tập luyện Kỹ thuật vật lý trị liệu để ngăn chặn chứng bệnh này?

Tại sao hay bị đau khớp?

Khi đã trên 50 tuổi, mọi chức năng trong cơ thể đều dần dần suy giảm. Trong đó, nội tiết tố suy giảm đáng kể ảnh hưởng lớn đến sự điều tiết các thành phần và chức năng khác của cơ thể. Vì vậy, chức năng tạo khớp cũng không thể thoát khỏi hiện tượng suy giảm này. Khi cấu tạo của khớp thay đổi theo chiều hướng xấu dần đi, chức năng của khớp cũng thay đổi theo, do đó tế bào khớp bị thoái hóa, gân, dây chằng bị phân đoạn, đóng vôi, dịch khớp sẽ ít dần làm cho khớp ngày càng ít, khớp trở nên khô, cử động nghe tiếng kêu lục cục. Vì vậy, khớp kém linh hoạt, dẻo dai, giảm sự co giãn, sức chịu đựng bởi các tác động của trọng lực cơ thể yếu dần cho nên dễ bị tổn thương. Sụn, tổ chức dưới sụn trở nên đục màu, xơ hóa, dịch khớp ít dần, từ đó dẫn đến thoái hóa khớp gây đau mỗi khi cử động nhất là leo trèo, lên xuống cầu thang, bưng bê vật nặng.

vat ly tri lieu

Đau khớp thường xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi

Ảnh hưởng xấu của đau khớp là gì?

Đau khớp ảnh hưởng xấu không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh, nhất là người có tuổi. Đó là cảm giác khó chịu, đau nhức, tê buốt tại các khớp xương, đặc biệt là các khớp xương bị tác động nhiều bởi trọng lực cơ thể (khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân, bàn chân…) và nhất là bị hành hạ nhiều về ban đêm ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của người có tuổi. Từ việc đau khớp làm rối loạn giấc ngủ, làm cho nguồi bệnh luôn cảm thấy lo lắng, buồn phiền và ngại cử động dẫn tới các khớp dễ trở thành cứng khớp (khớp gối) và ngày càng đau nhức khớp nặng thêm. Chính vì thế, việc tập luyện phương pháp Vật lý trị liệu phòng tránh bệnh là điều cần thiết hàng đầu cần thực hiện.

Điều trị

Tất nhiên là nên điều trị càng sớm càng tốt, vì vậy, khi bị đau khớp nên đi khám bệnh, nếu cần điều trị, bác sĩ khám bệnh sẽ có chỉ định và tư vấn những điều cần thiết nhất. Người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị hoặc nghe theo sự mách bảo của người không có chuyên môn về y học tư vấn hoặc bán thuốc cho mình, nếu làm như vậy, bệnh không những không khỏi, thậm chí nặng thêm và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, ví dụ, tự động mua corticoid (prednisolon, dexamethason…), thuốc không steroid (piroxicam, tilcotil, voltagen…).

vat ly tri lieu1

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu năm 2016

Phòng đau khớp như thế nào?

Để hạn chế các tác hại và hậu quả của đau khớp người có tuổi cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Khi thấy có biểu hiện đau nhức khớp nào, nên làm nóng khớp đó bằng cách xoa, bóp, nhất là có dầu làm nóng (dầu cao sao vàng, dầu gió, dầu tràm…) hoặc dùng khăn có nước ấm đắp lên. Nếu có điều kiện nên dùng máy rung cơ đùi, bắp chân, cơ lưng, bả vai… để nhằm mục đích tạo cho máu đến khớp nhiều hơn. Khi đã hết cơn đau nên co duỗi chân nhịp nhàng, đều đặn, từ từ. Khi đau khớp nhưng chưa bị thoái hóa có thể đi bộ chậm, đi trên nền phẳng, đi dày có đế mềm không nên đi nhanh hoặc chạy hoặc leo cầu thang.

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với người có tuổi, cần ăn các loại thức ăn có nhiều canxi như: tôm (loại tôm bé để ăn được cả vỏ) hoặc cá bé để ăn được cả xương (cá cơm). Tốt nhất là uống sữa có chứa nhiều canxi và các chất khoáng khác có lợi cho cơ thể. Người có tuổi cần ăn nhiều rau và trái cây, uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 – 2,0 lít) bao gồm cả lượng nước có trong rau, canh, trái cây.

Có thể bạn quan tâm

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Điểm giống và khác nhau

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một liệu trình không xâm lấn …