Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Phục nhanh chóng nhờ vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm 

Phục nhanh chóng nhờ vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi và người bị chấn thương liên quan tới đĩa đệm. Phẫu thuật là cách trị dứt điểm căn bệnh này nhưng dễ gây ra biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được các bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ngăn chặn nguy cơ gây nên các bệnh về cột sống

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ngăn chặn nguy cơ gây nên các bệnh về cột sống

Tầm ảnh hưởng của vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây ra đau cột sốt cổ, cột sống thắt lưng và đau tay chân. Người mắc căn bệnh này gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày, thậm chí là xuất hiện teo cơ, bại liệt, rối loạn thần kinh,… Khi tình trạng trở nên nặng hơn, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh làm phẫu thuật.

Mặc dù phương pháp phẫu thuật giúp người bệnh trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm nhưng thời gian phục hồi khá lâu và dễ gặp phải biến chứng. Khi đó, vật lý trị liệu sẽ là cách tối ưu để bệnh nhân không cần lo lắng về căn bệnh này.

Vật lý trị liệu thường áp dụng các bài tập cử động hoặc sự hỗ trợ từ máy móc chứ không dùng thuốc. Độc tố bên trong cơ thể được loại bỏ, đĩa đệm không bị áp lực nhiều từ cột sống. Thông qua các động tác, máu được tăng cường lưu thông tới vùng bị thoát vị. Đồng thời giảm áp lực của cột sống lên đĩa đệm, tiêu tan độc tố bên trong cơ thể. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ lão hóa đốt sống, viêm xương khớp.

Vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp được các bác sĩ áp dụng cho người bệnh

Những phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả hiện nay

Kỹ thuật vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp được các bác sĩ áp dụng cho người bệnh. Một số phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay như sau:

Điện trị liệu

– Kích thích điện được sử dụng khi người bệnh đau cấp tính với những cơn có thắt. Dòng điện sẽ ức chất dây dẫn truyền thần kinh lên não và giảm cơn đau. 

– Siêu âm làm rung và tăng cường hoạt động của màng tế bào. Qua đó thúc đẩy tuần hoàn và dinh dưỡng cục bộ, giảm viêm, giảm đau cho người bệnh.

– Điện sóng ngắn có công dụng tăng cường tuần hoàn ở các mô sâu. Dinh dưỡng tại các vùng tổn thương được cải thiện và loại bỏ các chất gây viêm.

– Tia laser cường độ cao gây tê, giảm đau và kích thích quá trình tái tạo mô.

Kéo giãn giảm áp cột sống

Kéo giãn giảm áp cột sống là quá trình tác động cơ học vào vùng cột sống. Đĩa đệm phát triển tốt hơn do không có sự chèn ép từ các đốt sống. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ cân bằng và giải phóng dây chằng, dây thần kinh, gân cơ tránh sự chèn ép của cột sống. Từ đó, ngăn chặn di chứng để lại, phục hồi vị trí của đĩa đệm và giảm đau.

Không những thế, biện pháp này còn chuyển dịch nhân nhầy đĩa đệm về vị trí tự nhiên ban đầu.

Vận động trị liệu

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, hệ xương khớp bị phá vỡ do thoát vị đĩa đệm sẽ được cân bằng lại với biện pháp vận động trị liệu. Những tư thế xấu và thói quen sinh hoạt không khoa học của người bệnh cũng được giải quyết. Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập riêng để kéo giãn cơ bị co rút và tăng lực ở cơ bị yếu sau cuộc phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia vật lý trị liệu nói gì về vấn đề ngồi vắt chéo chân?

Không nên ngồi vắt chéo chân, vì tư thế này đã trở nên phổ biến …