Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> 7 bài tập vật lý trị liệu chữa bệnh viêm khớp

7 bài tập vật lý trị liệu chữa bệnh viêm khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luyện tập nhiều hơn sẽ giúp giảm đau và có sức đề kháng tốt hơn chính là một biện pháp giúp bạn chữa các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Người mắc bệnh viêm khớp thường cảm thấy khó khăn khi hoạt động, đau nhức dẫn đến lười vận động. Việc tập thể dục, sử dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh viêm khớp giảm đau, tăng cường sinh lực, sức đề kháng và giúp ngủ ngon hơn. Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu mà chị em có thể tham khảo.

Tập các bài aerobic nhẹ nhàng

Các bài tập aerobic sẽ giúp tăng cường sức mạng và sức chịu đựng cho hệ xương khớp cũng như làm mạnh thêm các cơ chân. Bạn có thể lựa chọn các bài tập aerobic nhẹ nhàng như: đi bộ, leo cầu thang, nhảy,…

Tập các bài aerobic nhẹ nhàng
Tập các bài aerobic nhẹ nhàng

Nên thực hiện bằng vài phút mỗi ngày, sau đó tăng dần thời gian theo khả năng chịu đựng của cơ thể, khi đạt tới khoảng 30-60 phút mỗi ngày thì bạn xây dựng chế độ luyện tập đều đặn. Không những có thể tăng khả năng sức mạnh cho xương khớp mà tập aerobic còn góp phần giúp chị em trong việc chăm sóc sức khỏe- làm đẹp.

Bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao tuyệt vời để tăng cường sức mạnh cho tất cả các  khớp cũng như là bảo vệ lưng mà không gây ảnh hưởng, áp lực lên các khớp.

Mỗi ngày bạn có thể bắt đầu những vài phút bơi ban đầu, dưới bể nước ấm. Sau đó tăng dần thời gian bơi cho phù hợp, cố gắng thực hiện bơi mỗi ngày 30 phút để có sức khỏe dẻo dai.

Isometric ngực

Isometric ngực
Isometric ngực

Bài tập này giúp bạn có thể tạo ra cơ bắt. Chỉ với bài tập đơn giản, bạn để 2 tay ngang ngực, lòng bàn tay áp vào nhau thật chặt, giữ trong khoảng 5 giây rồi nghỉ 5 giây. Thực hiện như vậy nhiều lần, nếu quen thì bạn có thể tăng thời gian áp chặt tay lên khoảng 10-15 giây, rồi nghỉ 5 giây.

Isometric duỗi vai

Bạn đứng thẳng, dựa lưng vào tường, để tay sang 2 bên đùi. Cùi tay thẳng và áp lòng bàn tay vào tương. Giữ tư thế trong khoảng 5 giây rồi nghỉ. Thực hiện như vật 10 lần thì có tác dụng rất tốt.

Bài tập cho đùi

Bài tập này giúp tăng cường cơ bắp ở đùi và đầu gối. Bạn ngồi trên sàn hay giường với 1 chân thẳng, 1 chân co, giữ cơ đùi thật chặt và đổi chân. Khi đã quen thì dần tăng cường độ với thời gian lên.

Bài tập cho đùi
Bài tập cho đùi

Bài tập căng cơ để tăng độ mềm dẻo

Để giảm đau khi bị bệnh viêm khớp thì bạn nên tắm nước nóng hoặc nước ấm trước và sau khi vận động. Bạn cũng có thể đi bộ trước 10 phút khi tập căng cơ để giảm nguy cơ chấn thương.

Co duỗi ngón tay

Bạn đưa tay ra phía trước, song song với vai, nắm chặt tay và mở rộng các ngón tay hết mức, thực hiện nhiều lần với cường độ tăng dần thì giúp cho hệ xương ở ngón tay dẻo dai.

 Các bác sĩ cũng lưu ý mọi người, khi áp dụng các bài tập vật lý trị liệu ở nhà thì nên lưu ý một số vấn đề:

  • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một kỹ thyaatj vật lý trị liệu phục hồi tại nhà.
  • Không nên luyện tập khi các khớp đang bị viêm đau.
  • Làm ấm các khớp trước khi vận động.
  • Không nên tập luyện dồn dập, tập luyện quá sức.

Hiền – kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Điểm giống và khác nhau

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một liệu trình không xâm lấn …