Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống

Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh gai cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau cổ, đau lưng, vậy áp dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống như thế nào?

Bệnh gai cột sống là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn gai cột sống là một căn bệnh mà xương phát triển rộng ra, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp bị viêm do khớp cột sống mạn tính, chấn thương hoặc lắng đọng can-xi ở dây chằng gần cột sống. Bệnh gai cột sống thường rất hay gặp ở những người trung niên, mức độ tăng dần theo độ tuổi.

Rất nhiều người mắc các bệnh đau lưng, đau cổ, tuy nhiên lại không hề nghĩ tới việc mình bị đau ra do gai cột sống hình thành, chèn vào các dây thần kinh gây đau. Ngoài việc áp dụng thuốc để điều trị còn có thể sử dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống, mang lại hiệu quả một cách tốt nhất.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh gai cột sống là viêm khớp cột sống mãn tính, lắng đọng can xi ở dây chằng, do chấn thương hoặc gân tiếp xúc với cột sống.

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống

Việc áp dụng vật lý trị liệu vào điều trị bệnh gai cột sống là phương pháp an toàn nhất và không gây ra nguy hiểm tới tính mạng. Rất nhiều người đòi thực hiện phương pháp mổ, gọt đi gai cột sống nhưng phương pháp này sẽ để lại di chứng rất lớn.

Sử dụng phương pháp điều trị bằng kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ giúp tăng cường cho sức khỏe ở dây chằng và cơ. Giữ cho cột sống vững chắc, khỏe khiến người bệnh không bị đau nữa. Việc sử dụng phương pháp vật lý trị liệu cần phải thật đúng kỹ thuật, do những bác sĩ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu khám và chữa trị. Có thể sử dụng những phương pháp vật lý trị liệu sau đây:

  • Trị liệu bằng điện và siêu âm, sử dụng dòng điện ngược chiều, xung giảm đau tần số thấp và trung bình, kéo giãn bằng máy…
  • Điều trị bằng phương pháp xoa bóp cùng các bài tập thể dục trên giường, nằm ngửa, ngằm sấp, vận động theo tư thế bò, giả bơi lội. Không nên áp dụng các bài tập chèn ép cột sống như tập tạ, nhảy cao. Ngoài ra cũng có thể điều trị bệnh gai cột sống bằng cách luyện tập yoga nhẹ nhàng.
  • Với những trường hợp gai đôi cột sống bẩm sinh và gai đôi cột sống do thoái hóa cần áp nóng vào buổi sáng và chiều. Mỗi lần áp nóng diễn ra 20 phút bằng túi chườm, đèn hồng ngoại, bó nến. Ở dân gian thường sử dụng lá ngải cứu cùng muối.

Cũng theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bệnh gai cột sống cần có một quá trình điều trị lâu dài, muốn hạn chế được bệnh này khi làm việc không nên ngồi hoặc đứng quá lâu, không nên gây áp lực cho cột sống. Bạn nên bổ úng thêm canxi bằng việc ăn uống đầy đủ những loại thực phẩm tốt, giàu can xi giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia vật lý trị liệu nói gì về vấn đề ngồi vắt chéo chân?

Không nên ngồi vắt chéo chân, vì tư thế này đã trở nên phổ biến …