Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Bài tập vật lý trị liệu cho người bị ung thư

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ung thư được coi là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, các chuyên gia khuyên ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng thì người bệnh còn có thể tập một số bài tập Vật lý trị liệu để chống chọi với căn bệnh ung thư.

Thay đổi thói quen ăn uống

PGS Đỗ Quốc Hùng – Nguyên trưởng khoa C7, Viện Tim mạch Quốc gia là người được biết đến khi bị ung thư phổi di căn khắp nơi. Thế nhưng, ông đã thoát khỏi căn bệnh tử thần này và sống khỏe mạnh đến tận bây giờ.

vat-ly-tri-lieu1

Bệnh ung thư được coi là nỗi ám ảnh đối với nhiều người

Tâm sự với phóng viên, PGS Hùng cho biết, ngoài tuân thủ quy tắc điều trị bệnh ung thư theo phương pháp tây y được các giáo sư, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ dẫn, ông còn tích cực tập thể dục bằng bài tập đạt ma dịch cân kinh, thay đổi chế độ ăn uống.

Những ngày tháng điều trị bệnh ung thư với ông trở thành nỗi ám ảnh giống như bao nhiều bệnh nhân ung thư khác, hóa trị đã “tàn sát” phần sức khỏe dư thừa của bệnh nhân như thế nào.

Đứng trước tác dụng phụ của hóa chất, PGS Hùng lấy tâm lý của mình ra để chống chọi với nó.

Ông kể: “Nghĩ thoáng và không nghĩ về bệnh mà tìm niềm vui từ đọc kinh, xem phim hài, cố gắng ăn uống để bổ sung chất cho cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng vận động”.

PGS Hùng cho biết ăn uống, thể dục là một trong những biện pháp hỗ trợ bệnh ung thư không tái phát.

Ông thường xuyên ăn các loại trái cây như mãng cầu, cam, chanh và rau cải chân vịt. Đặc biệt là quả mãng cầu, PGS Hùng sử dụng rất nhiều.

Ông cho biết mình đã trực tiếp tìm các tài liệu nước ngoài cho biết tác dụng của quả mãng cầu trong điều trị ung thư rất tốt. Bản thân quả mãng cầu cũng chỉ là một loại trái cây nên PGS Hùng không ngại ăn nó.

Ông kể chán sinh tố, ông ăn dạng nguyên chất… nó trở thành thực phẩm không thể thiếu trong gia đình ông cho đến nay. Kinh nghiệm mua trái cây của vợ ông chọn được nguồn gốc tin cậy để mua.

Ngoài ra, nước chanh và cam là trái cây không thể thiếu, PGS Hùng hạn chế ăn thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ.

Là một bác sĩ, ông hiểu được sống chung với bệnh tật như thế nào nên mỗi ngày ông đều tuân thủ nguyên tắc ăn uống của mình.

Đạt ma dịch cân kinh

PGS Hùng cho biết, với ông bài tập đạt ma dịch cân kinh được ông thực hiện đều đặn ngày nửa tiếng ngay cả lúc ở trong phòng bệnh.

Kỹ thuật vật lý trị liệu tưởng như nhẹ nhàng này nhưng vô cùng có tác dụng với sức khỏe của mọi người đặc biệt nó có thể “đánh bật” chất độc ra khỏi cơ thể.

Đây là phương pháp khí công chữa bệnh bằng cách lắc tay đơn giản, dễ nhớ, dễ tập mà ai cũng có thể làm được và có hiệu quả cao đối với nhiều bệnh mạn tính khác nhau, từ suy nhược thần kinh, hen suyễn đến bệnh tiêu hóa, tim mạch, sinh dục…

vat-ly-tri-lieu

Đạt ma dịch cân kinh – Bài tập vật lý trị liệu cho người bị ung thư

Đầu tiên, người tập phải tìm nơi thoáng mát, không khí trong lành. Mặc quần áo rộng rãi.

Đứng thẳng, hai chân dang ra song song ngang vai, các ngón chân bám chặt vào mặt đất, hậu môn nhíu lại, bụng dưới hơi thót, ngực hơi thu vào, vai xuôi tự nhiên, hai mắt khép hờ, đầu lưỡi chạm nướu răng trên, tâm ý hướng về Đan Điền (dưới rốn khoảng 3cm).

Hai cánh tay, bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng tự nhiên. Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu. Đưa hai cánh tay về phía trước, đồng thời hít vào. Dùng lực vẫy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm và thở ra.

Khi hết tầm tay ra phía sau, hai cánh tay theo đà của lực quán tính trở về phía trước, đồng thời với hít vào. Sau đó lại tiếp tục vẫy tay ra phía sau.

Một lần hít vào, một lần thở ra là một cái lắc tay. Làm liên tục nhiều cái. Tối thiểu 500 cái một lần tập. Mỗi ngày có thể tập hai lần. Nếu để chữa bệnh thì mỗi lần tập phải thực hành từ 1.500 cái trở lên.

Nguồn: Trung cấp vật lý trị liệu

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …