Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Bài tập vật lý trị liệu giúp điều trị thoái hóa khớp hông

Bài tập vật lý trị liệu giúp điều trị thoái hóa khớp hông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoái hóa khớp hông là bệnh lý thường gặp ở một số đối tượng nhất định. Người mắc có thể áp dụng một số bài tập tăng cường cơ bắp điều trị thoái hóa khớp.

Người bệnh áp dụng một số bài tập vật lý trị liệu tăng cường cơ bắp ổ bụng và lưng có thể hỗ trợ giảm áp lực đến cột sống và khớp háng. Cơ bắp khỏe mạnh có thể giảm đau do thoái hóa khớp háng, ngăn ngừa một số tổn thương liên quan và hỗ trợ cân bằng cho toàn bộ cơ thể.

Chia sẻ một số bài tập chữa thoái hóa khớp háng

Nâng chân khi nằm chữa thoái hóa khớp háng: Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn nhà, co đầu gối và đặt tay ở hai bên cơ thể. Siết chặt cơ bụng và từ từ nâng chân trái đến cách sàn nhà 8 tới 10 cm. Giữ yên tư thế trong vài (s) sau đó hạ chân xuống sàn nhà. Áp dụng tương tự với chân phải và luân phiên một số chân trong 30 (s) sau đó thả lỏng. Lặp lại bài tập 2 tới 3 lần.

Tư thế cây cầu chữa thoái hóa khớp háng: Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, co đầu gối và cánh tay ở hai bên cơ thể. Siết chặt cơ mông và từ từ nâng cao mông đến khỏi sàn, cho đến khi cơ thể thẳng từ đầu gối đến vai. Giữ yên tư thế trong 8 tới 10 (s), sau đó từ từ hạ xuống chỗ bắt đầu. Áp dụng bài tập từ 10 tới 15 lần tập.

Plank chữa thoái hóa khớp háng: Bệnh nhân bắt đầu ở tư thế đầu gối và bàn tay đặt trên sàn nhà, lưng giữ thẳng. Nâng chân trái đến khỏi sàn nhà và đưa ra phía sau cơ thể. Đầu gối chân trái có thể hơi cong, nhưng lưng và cổ cần được giữ thẳng. Giữ yên tư thế trong 4 tới 6 (s), sau đó từ từ hạ xuống chỗ ban đầu. Lặp lại với chân phải. Lặp lại bài tập 10 tới 15 lần cho mỗi chân. Ngoài ra, bệnh nhân có thể nâng cao bài tập bằng cách nâng một chân và cánh tay đối diện cùng lúc. Giữ yên trong 4 tới 6 (s), sau đó từ từ hạ xuống chỗ ban đầu.

Bài tập Plank nâng cao chữa thoái hóa khớp háng: Bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng hãy nâng chân khi ngồi trên quả bóng: Bệnh nhân ngồi trên quả bóng tập thể dục với bàn chân đặt phía trước cơ thể, hai bàn chân cách nhau rộng bằng vai và phẳng trên mặt đất. Nhấc một gót chân đến trong khi một số ngón chân giữ yên trên mặt đất. Giúp nâng cao, bệnh nhân có thể nâng cả bàn chân đến mặt đất, người bệnh giữ yên tư thế trong vài (s) sau đó đặt bàn chân trở lại mặt đất sau đó đổi chân. Khi luyện tập người bệnh cần tránh gập vai và tập trung vào việc ổn định cơ thể. Nếu có thể, bệnh nhân nên áp dụng bài tập trong 3 tới 4 phút hoặc lâu hơn.

Ngã người trên bóng tập: Bệnh nhân ngồi trên quả bóng với bàn chân phẳng trên sàn nhà và khoanh tay trước ngực. Từ từ ngả người ra sau một góc 45 độ, gập người bằng hông và nâng gót chân đến khỏi mặt đất. Sử dụng cơ bụng giúp nâng người trở lại chỗ ngồi, đặt gót chân trở lại tư thế cân bằng. Áp dụng động tác từ 5 tới 10 lần liên tục.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …