Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Các liệu pháp Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Các liệu pháp Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm khớp gối là tình trạng mô sụn, xương dưới sụn và các mô bao xung quanh khớp gối bị tổn thương khiến người bệnh bị đau và vận động khó khăn. Sau đây là một số liệu pháp vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp gối.

Các liệu pháp Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Các liệu pháp Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương chính, gồm: xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Giữa các đầu xương có một lớp sụn bao phủ. Sụn là một dạng mô trơn có bề mặt mịn, dễ trượt, có tác dụng giúp các khớp cử động trơn tru, đồng thời giữ vai trò như chất đệm ở khớp xương. Ở bộ phận này còn tồn tại mô hoạt dịch trải dài trên khớp, sản sinh dung dịch bôi trơn khớp (còn gọi là chất nhờn) và cung cấp dưỡng chất cho sụn.

Viêm khớp gối là gì?

Viêm khớp gối là tình trạng phần xương sụn trơn bị mòn đi, khiến nó trở nên xù xì và thô ráp. Lúc này, các khớp xương sẽ cọ xát vào nhau chặt hơn, ma sát nhiều, việc hấp thụ các chấn động ở sụn khớp giảm đi, khiến người bệnh bị đau và vận động khó khăn.

Tổn thương có thể xảy ra ở một hoặc hai khớp gối, có tính chất dai dẳng và hầu như không thể điều trị dứt điểm. Chính vì thế việc điều trị để tránh diễn biến bệnh không trở thành mạn tính là rất quan trọng.

Các liệu pháp vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có một số liệu pháp trị liệu giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối bao gồm:

  • Thủy trị liệu:

Thủy trị liệu bao gồm các kỹ thuật: tắm tia nước ấm lực, sung điện một chiều gối… có tác dụng tăng tuần hoàn máu, tăng sức mạnh của các khối cơ, giảm đau nhức và hạn chế co thắt cơ quá mức, kích thích sự phục hồi của dịch nhầy khớp gối…

  • Điện trị liệu:

Đây là kỹ thuật sử dụng tia điện nhằm kích thích, phục hồi dây thần kinh và cải thiện khả năng vận động. Điện trị liệu còn có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp cho khớp gối phục hồi hoàn toàn trong viêm khớp gối cấp.

Điều trị viêm khớp gối

Điều trị viêm khớp gối

  • Quang trị liệu:

Quang trị liệu là một trong những liệu pháp vật lý trị liệu có tác dụng trong điều trị viêm khớp gối. Đây là liệu pháp sử dụng tia laser và ánh sáng để giảm tổn thương da do viêm. Kỹ thuật này có thể được kết hợp với truyền thuốc để tăng hiệu quả và cắt giai đoạn trong các bước tiến triển của bệnh viêm khớp gối cấp sang mạn tính.

  • Sử dụng sóng siêu âm:

Sóng siêu âm là liệu pháp trị liệu có công dụng làm nóng các mô, gân, khối cơ và thúc đẩy tuần hoàn máu. Trị liệu bằng sóng siêu âm còn có tác dụng giảm và chống viêm tương tự sử dụng thuốc steroid tại chỗ. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho hầu hết những người bệnh bị viêm khớp gối cấp, kích thích hồi phục các mô sụn tổn thương.

  • Thực hiện bài tập:

Ngoài các kỹ thuật thụ động, người bệnh viêm khớp gối sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của ổ khớp. Biện pháp này có tác dụng giúp bảo tồn chức năng vận động, giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Trên đây là một số liệu pháp trị liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp gối hiệu quả. Tùy từng giai đoạn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Nguồn: Kythuatvatlytrilieu.com.

Có thể bạn quan tâm

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Điểm giống và khác nhau

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một liệu trình không xâm lấn …