Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

Điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đột quỵ để lại cho người bệnh những di chứng nặng nề, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là giải pháp quan trọng để giúp người bệnh tái hòa nhập cuộc sống, giảm sự phụ thuộc vào người thân.

Điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

Điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), đột quỵ là nguyên nhân dẫn đến tử vong thứ 2 trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu để lại di chứng tàn tật ở người lớn. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 17 triệu người bị đột quỵ mỗi năm, khoảng 6 triệu người tử vong và 5 triệu người sống sót với các di chứng nặng nề.

Đột quỵ não để lại những di chứng nặng nề

Đột quỵ não là một dạng bệnh lý gây tổn thương nặng và phức tạp cho người bệnh, có thể để lại nhiều biến chứng cho bệnh nhân như: liệt chân tay, co cứng cơ, liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, liệt mặt, rối loạn cảm giác, trầm cảm, tâm lý, hay những biến chứng nghiêm trọng hơn đó là các rối loạn về nhận thức như mất khả năng định hướng, sự chú ý, trí nhớ và tư duy.

Đột quỵ não còn gây ra cho bệnh nhân nhiều di chứng nghiêm trọng khác như rối loạn nuốt, viêm phổi do hít phải thức ăn, đồ uống; teo cơ; viêm tắc mạch máu; loét da; đại tiểu tiện không tự chủ; nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu,…

Có những trường hợp người bệnh sau khi trải qua cơn đột quỵ não liền trở thành tàn phế, không thể tự chăm sóc bản thân, trở thành gánh nặng cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Phục hồi chức năng cho người bệnh

Phục hồi chức năng cho người bệnh

Vai trò của phục hồi chức năng sau đột quỵ

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vấn đề phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ là vô cùng quan trọng, góp phần phục hồi lại các chức năng vốn có của cơ thể cho người bệnh, giảm các khiếm khuyết, giúp bệnh nhân nâng cao khả năng sống độc lập, nâng cao chất lượng sống và hòa nhập cộng đồng.

Quá trình hồi phục của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, đa số cần được vật lý trị liệu để PHCN. Việc phục hồi chức năng sau đột quỵ cho bệnh nhân cần toàn diện, sớm và tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 4 giai đoạn phục hồi chức năng sau đột quỵ bao gồm: giai đoạn cấp/tối cấp (24h đầu tiên sau đột quỵ), giai đoạn phục hồi sớm (sau 24h đến 3 tháng đầu), giai đoạn phục hồi muộn (3-6 tháng) và giai đoạn mạn tính (sau 6 tháng).

Đào tạo kỹ thuật viên vật lý trị liệu

Đào tạo kỹ thuật viên vật lý trị liệu

Nội dung của phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

Theo chuyên gia cho biết, sau giai đoạn hồi sức cứu lấy tính mạng bệnh nhân thì việc chăm sóc chiếm vị trí quan trọng, chăm sóc nội khoa kết hợp với phục hồi chức năng.

Nội dung các hoạt động phục hồi chức năng bao gồm: đặt tư thế người bệnh thích hợp tránh cứng khớp, biến dạng khớp, cần vận động khớp thường xuyên. Bên cạnh đó, tập phục hồi các cơ bên liệt, vận động đề phòng co rút và biến dạng khớp, cố gắng tập đi và di chuyển độc lập.

Cùng với đó, người thân cần hỗ trợ để bệnh nhân có thể tự làm các hoạt động chăm sóc bản thân như: ăn uống, vệ sinh cá nhân… Đặc biệt, người thân cần biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân di chuyển từ giường sang xe lăn và ngược lại.

Ngoài ra, những bài tập ngôn ngữ trị liệu cũng rất quan trọng ở giai đoạn người bệnh đã có những tiến triển hồi phục tốt để giúp cho bệnh nhân có khả năng giao tiếp được với mọi người và có thể tự độc lập trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong hoạt động nghề nghiệp về sau của họ.

Hiện nay ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để bổ sung nguồn nhân lực kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và PHCN đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Nguồn: Kythuatvatlytrilieu.com tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng khớp gối bằng hương pháp vật lý trị liệu

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp …