Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Chia sẻ bài tập vận động trị liệu cho bệnh nhân sau đột quỵ

Chia sẻ bài tập vận động trị liệu cho bệnh nhân sau đột quỵ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tập vận động trị liệu cho bệnh nhân sau đột quỵ là phương pháp phục hồi chức năng quan trọng cho bệnh nhân sau đột quỵ, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện sức bền và điều hòa vận động.


Chia sẻ bài tập vận động trị liệu cho bệnh nhân sau đột quỵ

Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho biết: Qua các bài tập thụ động, chủ động và kéo giãn, bệnh nhân có thể lấy lại khả năng sinh hoạt độc lập và chất lượng cuộc sống.

Khái niệm và mục đích của vận động trị liệu

Vận động trị liệu là phương pháp sử dụng sự vận động để giúp bệnh nhân phục hồi chức năng sau khi bị mất hoặc giảm do bệnh tật. Đây là một phương pháp quan trọng để hỗ trợ người bệnh quay trở lại với cuộc sống bình thường, giúp họ có thể làm việc, vui chơi và sinh hoạt độc lập.

Mục đích của vận động trị liệu

 • Tăng sức mạnh cơ: Quá trình tập luyện giúp tăng cường sức mạnh của các cơ bị teo do ít hoạt động.
 • Tăng sức chịu đựng: Bài tập này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn dưỡng bệnh, giúp bệnh nhân tăng sức bền của cơ thể.
 • Điều hòa vận động: Nguyên tắc của các bài tập này là lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi thực hiện một cách chính xác, rất hữu ích cho những người bị rối loạn chức năng tiểu não.
 • Tăng hoặc duy trì tầm vận động khớp: Các bài tập này rất hữu ích khi bệnh nhân bị giới hạn tầm vận động do bất kỳ nguyên nhân nào, đặc biệt cần thiết cho những trường hợp bị liệt hoặc có nguy cơ co rút.

Các bài tập vận động trị liệu cho bệnh nhân sau đột quỵ

Bài tập thụ động

Giảng viên tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bài tập thụ động là những cử động được thực hiện bởi lực bên ngoài thông qua dụng cụ hoặc người điều trị mà không có sự co cơ chủ động ở phần thân thể vận động. Đây là bước đầu tiên giúp bệnh nhân bắt đầu quá trình phục hồi.

Bài tập chủ động

Bài tập chủ động được thực hiện bởi chính lực cơ của người bệnh, chia làm ba loại:

 • Bài tập chủ động có trợ giúp: Sử dụng lực bên ngoài để hỗ trợ một phần cho bệnh nhân thực hiện hết tầm vận động.
 • Bài tập chủ động hoàn toàn (tự do): Bài tập này được thực hiện bởi chính lực cơ của bệnh nhân, không có sự trợ giúp hay cản trở của bất kỳ lực bên ngoài nào, trừ trọng lực.
 • Bài tập có kháng trở (đề kháng): Sử dụng lực bên ngoài để chống lại sự co cơ của bệnh nhân, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Bài tập kéo giãn

Bài tập kéo giãn là các cử động cưỡng bức chủ động (do bệnh nhân tự thực hiện) hoặc thụ động (do người điều trị hoặc dụng cụ cơ học hỗ trợ), nhằm gia tăng tầm vận động khớp khi có tình trạng giới hạn do giảm hay mất tính đàn hồi của mô mềm.

Thời điểm can thiệp phục hồi chức năng vận động sớm

Theo hướng dẫn của Hội đột quỵ thế giới năm 2016, tất cả bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ cấp cần được đánh giá bởi chuyên gia phục hồi chức năng, lý tưởng nhất là trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện. Vận động sớm có thể phù hợp với một số bệnh nhân nhưng cần đánh giá lâm sàng cẩn thận.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chất lượng cao

Chống chỉ định vận động sớm

Các trường hợp chống chỉ định bao gồm bệnh nhân đang làm các thủ thuật can thiệp có đâm kim vào động mạch, tình trạng nội khoa không ổn định, độ bão hòa oxy thấp, hoặc gãy hoặc chấn thương chi dưới.

Theo chia sẻ tại mục kiến thức Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thì phục hồi chức năng vận động nên được bắt đầu sớm nhất có thể, ngay sau khi bệnh nhân ổn định và hoàn thành tất cả các can thiệp cần thiết trong giai đoạn cấp. Sau khi không còn nguy cơ nào do vận động có thể xảy ra cho vùng tranh tối tranh sáng, bệnh nhân có thể bắt đầu chịu đựng tập luyện trong vòng 30 phút.

Phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân sau đột quỵ dễ hay khó?

Dễ là khi:

 • Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng kịp thời.
 • Sự phối hợp và hỗ trợ tận tâm của các bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng với các bài tập phù hợp, khoa học và trị liệu về mặt tâm lý.
 • Có sự khuyến khích, động viên của người thân trong gia đình trong vấn đề tập luyện, ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân.

Khó là khi:

 • Nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não thường bị rối loạn tâm lý như trầm cảm, không cố gắng hoặc từ bỏ tập luyện. Để phục hồi cần tính kiên trì, ý chí vững vàng và lạc quan của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân không được tập phục hồi chức năng sớm và toàn diện.
 • Bệnh nhân không từ bỏ các thói quen có thể gây tái phát như hút thuốc, ăn mặn.

Dược sĩ Cao đẳng Dược và KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chia sẻ: Vận động trị liệu là phương pháp quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Qua quá trình tập luyện có hệ thống và kiên trì, bệnh nhân có thể lấy lại sức mạnh cơ bắp, tăng cường sức bền, điều hòa vận động và duy trì tầm vận động khớp. Việc bắt đầu phục hồi chức năng vận động sớm, phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia y tế và gia đình sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và quay trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và hỗ trợ đúng cách, bệnh nhân đột quỵ hoàn toàn có thể vượt qua thử thách và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không áp dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế!

Nguồn:kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

Đau lưng lan xuống mông cảnh báo những bệnh lý gì?

Đau lưng lan xuống mông và chân có thể là dấu hiệu của nhiều vấn …