Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Gặp họa vì kỹ thuật viên vật lý trị liệu giác hơi sai cách

Gặp họa vì kỹ thuật viên vật lý trị liệu giác hơi sai cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Giác hơi được sử dụng trong Đông y có tác dụng hút mủ ở mụn nhọt, trị cảm lạnh, bệnh cơ khớp. Tuy nhiên, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu khuyến cáo những người thần kinh yếu, dễ căng thẳng, người già và suy nhược… cần cẩn trọng khi giác hơi.

Cứ mệt thì giác hơi

Một manh chiếu cói, một lọ cồn, thêm hộp dầu xoa bóp, vài cái cốc/lọ thủy tinh cùng một cái bật lửa, đồ nghề của các “chuyên gia” tẩm quất, giác hơi dạo chỉ có thế. Chả cần qua trường lớp đào tạo nào cũng không cần cửa hàng, cửa hiệu vừa tốn kém, họ thường tập trung về các địa điểm công cộng, đông người qua lại như bãi cỏ SVĐ Mỹ Đình, công viên Thủ Lệ, bến xe… để hành nghề.

vat ly tri lieu2

Gặp họa vì kỹ thuật viên vật lý trị liệu giác hơi sai cách

Nhiều khách hàng vì không muốn bị làm phiền thì ậm ừ, đồng ý cho yên chuyện. Nhưng cũng có người giác nhiều đâm nghiện, “cứ thấy mệt mệt trong người thì giác hơi”. Điều đáng nói là, người được (hay bị) giác hơi lơ mơ về công dụng của giác hơi là một nhẽ nhưng cả người hành nghề nhiều khi cũng mù tịt về Kỹ thuật vật lý trị liệu này.

Câu chuyện của anh Hưng (Thanh Xuân, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. “Hôm ấy thấy mệt mỏi trong người, đoán là bị cảm lạnh, tôi đồng ý để người ta giác hơi cho. Người này dùng cồn đốt lửa để lấy hết oxy trong ống giác sau đó “đóng mộc” nhanh lên vùng da lưng. Nhưng không may gặp phải một tay mới vào nghề, lóng nga lóng ngóng thế nào làm đổ nguyên lọ cồn vào lưng tôi. Cồn gặp lửa bốc cháy, xém cả phần tóc phía sau, bỏng hết một mảng lưng. Lần ấy tôi cũng nằm viện mất vài ngày, sợ đến tận giờ”, anh Hưng vẫn chưa hết hãi hùng kể lại.

Khốn đốn vì giác hơi sai

Giác hơi từ trước đến nay vẫn được biết đến như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh được sử dụng trong Đông y có tác dụng hút mủ ở mụn nhọt, trị cảm lạnh, bệnh cơ khớp (nhức mỏi, cứng cơ, viêm cơ) và các bệnh về máu như tụ huyết, chấn thương gây ứ máu, máu không lưu thông…

Nguyên lý chữa bệnh bằng giác hơi là dùng lửa đốt vào lòng ống giác cho cháy hết không khí, sau đó úp nhanh vào các bộ phận (chủ yếu là các vùng cơ dày), huyệt vị trên cơ thể. Tác dụng của nhiệt, sức hút chân không sẽ tạo nên phản ứng xung huyết tại chỗ, có tác dụng chữa bệnh.

vat ly tri lieu

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu năm 2016

Trong trường hợp bị ứ huyết do chấn thương ngã, va đập, hoặc phong tích tụ lâu ngày làm huyết ngưng trệ, phương pháp giác hơi thường kết hợp với chích máu để máu độc hoặc mủ thoát ra ngoài. Giác hơi còn có tác dụng làm giãn cơ, giúp tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể; thông kinh hoạt lạc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Vật lý trị liệu cho biết, giác hơi trong nhiều trường hợp chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế việc chữa bệnh (giác hơi chủ yếu điều trị triệu chứng thể hiện ở phần da cơ). Hiểu sai về giác hơi đang khiến nhiều người phải khốn đốn vì nó.

Giác hơi khi bị cảm nhiệt

Giác hơi vẫn được nhiều người đánh giá là có hiệu quả trong việc trị cảm. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi bạn bị cảm lạnh. Trong trường hợp bị cảm nóng (người sốt, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác, táo bón, tiểu tiện vàng…) phải dùng hàn để chữa, mà giác lửa (dùng nhiệt) là trái nguyên tắc. Người bệnh sẽ sốt cao hơn, có thể bị co giật, trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp thì nguy cơ tử vong rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng khớp gối bằng hương pháp vật lý trị liệu

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp …