Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Dùng thực phẩm bổ trợ tập Gym cẩn thận ung thư tinh hoàn

Dùng thực phẩm bổ trợ tập Gym cẩn thận ung thư tinh hoàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhiều người tìm đến một số loại thực phẩm để bổ trợ khi tập Gym mà không biết tới những hậu quả của nó. Theo các chuyên gia Vật lý trị liệu bổ sung thuốc tăng cơ bắp có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Dùng thực phẩm bổ sung làm tăng 156% rủi ro mắc bệnh

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cho biết, nam giới từng sử dụng những sản phẩm chức năng có tác dụng bổ sung, tăng cường cơ bắp bao creatine, bột protein và androstenedione có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người không sử dụng.

vat ly tri lieu1

Dùng thực phẩm bổ trợ tập Gym cẩn thận ung thư tinh hoàn

Dữ liệu thu thập được cho thấy những người dùng chất bổ sung cơ bắp ít nhất một lần mỗi tuần trong 4 tuần liên tiếp có rủi ro ung thư tinh hoàn cao hơn 65%. Ở những người dùng hơn một loại chất bổ sung tạo cơ bắp, rủi ro mắc bệnh cao hơn 177%. Các nhà nghiên cứu còn ghi nhận, việc dùng chất bổ sung trong 3 năm hoặc hơn làm tăng 156% rủi ro mắc bệnh.

15% thực phẩm bổ sung chứa steroid đồng hóa

Đặc biệt ở những nam giới uống thuốc tăng cường cơ bắp khi tập luyện Kỹ thuật vật lý trị liệu trước tuổi 25 hoặc uống loại thuốc này liên tục trong vòng 3 năm trở lên thuộc đối tượng có khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao nhất.

“Đáng lo là không chỉ các thành phần hay chất hóa học có trong thực phẩm bổ sung được nêu ra”, tác giả nghiên cứu Tongzhang Zheng nói.

Nhà nghiên cứu tin rằng, một phần là do những thành phần không công bố trong thực phẩm bổ sung không được kê đơn và bằng cách nào đó làm tổn hại đến tinh hoàn.

Và thực tế là trong một nghiên cứu trước đó, nhà khoa học phát hiện 15% thực phẩm bổ sung chứa steroid đồng hóa mà không được kê khai trên sản phẩm.

Giáo sư Tongzhang Zheng nhấn mạnh: “Nếu bạn sử dụng thuốc ở độ tuổi trẻ, dùng nhiều loại khác nhau hoặc dùng chúng trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn”.

Hãy tránh các cửa hàng bán thực phẩm bổ sung trực tuyến không rõ xuất xứ

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ mới đưa ra mối liên hệ, chứ không phải nguyên nhân. Theo các chuyên gia, cần phải tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm để xác định có hay không và bằng cách nào các chất bổ sung làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

vat ly tri lieu

Không sử dụng các loại thực phẩm bổ sung không rõ xuất xứ

Những người tham gia nghiên cứu ngoài cung cấp thông tin chi tiết về chế độ ăn uống và tập thể dục, còn phải trả lời câu hỏi về thói quen hút thuốc và uống rượu, tiền sử ung thư tinh hoàn trong gia đình và tiền sử thương tích vùng háng.

Tiến sĩ Larry Lipshultz, chuyên gia tiết niệu, nhà cố vấn cho tạp chí Sức khỏe nam giới (Mỹ) cho rằng, chú ý hơn là các thực phẩm bổ sung tăng cường cơ bắp có chứa testosterone – có thể gây teo tinh hoàn khi thành phần này không được công bố rõ ràng để người dùng nắm rõ.

Tóm lại, nghiên cứu nói rằng, quý ông không nhất thiết phải tránh sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp, nhưng cần nắm rõ các thành phần có trong đó.

Nguồn: Trung cấp vật lý trị liệu

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …