Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý về xương khớp được áp dụng phổ biến hiện nay. Mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng

Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng

Kỹ thuật vật lý trị liệu giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu sẽ được chỉ định cho người bệnh trong 2 trường hợp: bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhẹ, không cần phẫu thuật và những người bệnh sau phẫu thuật, cần tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động. 

Liệu pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành thăm khám và đánh giá tình trạng tổn thương cụ thể của đĩa đệm. Một số liệu pháp vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến chữa thoát vị đĩa đệm:

Liệu pháp nhiệt trị liệu

Sử dụng túi chườm nóng, đèn hồng ngoại hoặc loại máy kỹ thuật đặc trị để tác dụng nhiệt tập trung vào vị trí thoát vị trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ phổ biến được sử dụng ở mức 45 độ C trong khoảng 20 – 30phút, sẽ mang lại hiệu quả giãn cơ, tăng lưu thông máu và giảm đau tại chỗ. Nhiệt khối sóng ngắn và vi sóng được đánh giá mang lại hiệu quả tốt nhất với chứng viêm thần kinh hông to.

Liệu pháp điện trị liệu

Thường được áp dụng kết hợp với phương pháp điện di thuốc nhằm kích thích thần kinh hướng tâm qua da, từ đó giúp giãn cơ, giảm đau, kháng viêm.

Liệu pháp kéo dãn cột sống bằng máy tự động

Phương pháp này sử dụng máy để tác động cơ học vào vùng kéo, từ đó mở rộng khoang gian đốt, cân bằng lực cơ dây chằng. Bên cạnh đó, kéo dãn cột sống còn giúp tăng dần ngưỡng vận động của cột sống, phục hồi vị trí đĩa đệm và giảm thiểu di chứng bệnh.

Liệu pháp di động cột sống

Với cách chữa thoát vị đĩa đệm này, tầm vận động của đoạn cột sống sẽ được tăng lên, dần khôi phục hình dáng giải phẫu ban đầu của cột sống, đặc biệt hiệu quả với chứng thoát vị đĩa đệm cột sống ở giai đoạn nhẹ.

Ưu điểm của vật lý trị liệu với bệnh thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, vật lý trị liệu cũng nhằm mục tiêu giống như bất kỳ cách chữa thoát vị đĩa đệm khác đó là nhằm thuyên giảm cảm giác đau đớn, điều trị tổn thương và giúp cột sống của người bệnh dần khỏe mạnh hơn. Vật lý trị liệu cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm thì đừng quên tìm hiểu về liệu pháp này.

Theo các chuyên gia về vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm, liệu pháp này vừa mang lại hiệu quả giảm đau, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Cụ thể những ưu điểm nổi bật của việc tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm đó là:

  • Với mỗi vị trí (lưng, cổ) sẽ có cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu đặc trưng, do vậy, trước hết phương pháp này sẽ có tác dụng giảm đau tại chỗ hiệu quả.
  • Kỹ thuật vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm như liệu pháp nóng – lạnh, liệu pháp kéo dãn cột sống… sẽ tác động trực tiếp tới vị trí tổn thương đĩa đệm, từ đó mang lại hiệu quả tăng cường lưu thông máu, giảm viêm, tiêu sưng, chữa lành tổn thương đĩa đệm.
  • Các bài tập vật lý trị liệu phù hợp sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, từ đó hỗ trợ cột sống khỏe mạnh hơn.
  • Kiên trì thực hiện cách chữa thoát vị đĩa đệm này, giới hạn chuyển động của người bệnh dần tăng lên đồng nghĩa với việc phục hồi dần dần chức năng vận động của người bệnh.

Ngoài ra, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm này cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý cho người bệnh, phòng ngừa tình trạng dư thừa cân nặng có thể làm tăng thêm áp lực lên đĩa đệm và các mô cột sống, cản trở quá trình hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não như thế nào?

Đột quỵ não hay gọi tai biến mạch máu là thiếu sót chức năng thần …