Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Kết hợp điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

Kết hợp điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, cần kết hợp thêm những bài tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng sau cấp cứu.

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu tay nghề cao

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu tay nghề cao

Tại sao nên điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân tai biến

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn được gọi là bệnh đột quỵ, căn bệnh này thường xảy ra khi một phần não bị tổn thương đột ngột, mạch máu cung cấp chất cho não bị tắc nghẽn lại. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tai biến mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Chủ yếu những người bị tai biến mạch máu não có tới 80% do tắc mạch máu não.

Nên sử dụng các bài tập kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau một cơn tai biến mạch máu não. Việc phục hồi chức năng cần dựa vào mức độ, sức khỏe của người bệnh như thế nào, từ đó tiến hành phục hồi có liệu trình đối với từng bệnh nhân. Đa phần ở những người trẻ, quá trình phục hồi sẽ nhanh hơn so với các bệnh nhân đã có tuổi.

Đối với các bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể sẽ khiến cho bệnh nhân sớm hồi phục, quay trở lại với công việc. Nếu như không được điều trị phục hồi sớm, bệnh nhân có thể sẽ mắc các bệnh khác nữa như viêm phổi, loét da do nằm quá lâu, trầm cảm… Khi được điều trị phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu cần phải tập từng động tác, từ đơn giản cho tới phức tạp, kèm theo chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

Tập vật lý trị liệu cho người tai biến lúc nào tốt nhất

Tập vật lý trị liệu cho người tai biến lúc nào tốt nhất

Tập vật lý trị liệu cho người tai biến lúc nào tốt nhất

Thời gian để tiến hành tập vật lý trị liệu là trong 1 năm đầu sau cấp cứu đột quỵ là quan trọng nhất. Khi tập vật lý trị liệu cần phải giúp bệnh nhân vận động, cơ thể lưu thông máu. Cần tập những bên bị liệt, kết hợp duy trì lực cơ bằng bên còn lại.  Bệnh nhân có thể tập các kỹ thuật vật lý trị liệu bất cứ lúc nào rảnh. Tuy nhiên khi vừa ăn xong, không nên tập ngay hãy đợi khoảng 30 phút để tránh cho dạ dày bị trào ngược.

Có thể tập theo hướng dẫn của kỹ thuật viên vật lý trị liệu tùy vào trường hợp nặng nhẹ mà người nhà có thể thay phiên cho kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân, hoặc để bệnh nhân và người nhà tự tập. Ở mỗi bài tập lại chia ra làm nhiều mức độ, động tác khác nhau tùy theo tình trạng và diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Khi bắt đầu mới điều trị cần có sự hướng dẫn theo dõi sát sao của bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu, nếu không sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Đào tạo Kỹ thuật viên vật lý trị liệu chuyên nghiệp

Trường Trung cấp Kỹ thuật vật lý trị liệu là cơ sở đào tạo Kỹ thuật viên vật lý trị liệu tay nghề cao, đã được Bộ Y tế công nhận. Hàng năm, có rất nhiều thí sinh đăng ký học tập ngành này, tuy nhiên nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội vẫn đang ở mức thấp. Chính vì thế, đây là cơ hội cho những thí sinh yêu thích ngành nghề này.

Các ứng viên nếu yêu thích ngành học này hãy gửi hồ sơ tuyển sinh Trung cấp kỹ thuật Vật lý trị liệu về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Nguồn: Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng cho người bệnh ung thư

Phục hồi chức năng cho người bệnh ung thư là một điều vô cùng cần thiết, nên được chú trọng nhiều hơn để giúp người bệnh có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần và tái hòa nhập với xã hội.