Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Kỹ thuật vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Kỹ thuật vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc áp dụng vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh phục hồi một cách nhanh chóng, tùy vào các thể trạng bệnh mà có những phương pháp khác nhau.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh thường hay gặp, bệnh này chủ yếu gặp ở những người trung tuổi. Ngoài ra bệnh này còn rất hay gặp ở những người chơi thể thao, vận động, làm việc sai tư thế hoặc do bị tai nạn… khiến cho đĩa đệm lệch ra ngoài gây chèn ép tủy sống và dây thàn kinh. Việc chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kết hợp kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân đẩy lùi được những cơn đau không mong muốn ở vùng lưng, đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống cổ khiến cho người bệnh đau mỏi vùng cơ vai, tê, buốt hai tay chạy dọc từ cột sống xuống bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra ở cột sống thắt lưng gây mỏi cơ, đau, tê một chân hoặc cả hai chân, người bệnh có thể cảm thất đau chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống bàn chân.

Áp dụng vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người ta có thể sử dụng kỹ thuật vật lý trị liệu. Các phương pháp điều trị giúp giảm đau bao gồm thấu nhiệt vi sóng, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiều đèn hồng ngoại,… Ngoài ra sẽ được kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn một số bài tập kéo giãn cột sống, giúp đĩa đệm được trở về vị trí ban đầu, kèm theo các bài tập nhằm giữ vững cột sống, duy trì sức bền của cột sống.

Một quy trình tập vật lý trị liệu cần dựa vào những yếu tố sau để đưa ra các bài tập cho phù hợp như:

  • Mức độ của bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Thời gian mắc bệnh lâu hay ngắn.
  • Vị trí thoát vị đĩa đệm.

Khi áp dụng điều trị vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có tác dụng giảm đau, giảm co thắt, duy trì sức mạnh cơ lưng và bụng, làm phẳng và kéo các chỗ lồi đĩa đệm vào đúng vị trí ban đầu, bảo vệ cột sống phòng ngừa đau bệnh tái phát, điều quan trọng là phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khi được các chuyên gia tư vấn điều trị bạn sẽ giảm được những cơn đau, đặc biệt là biết cách chăm sóc cho bản thân của mình.

Sau khi điều trị cần phải duy trì tập luyện, nếu không bệnh tình rất dễ tái phát. Nếu như đau lưng cần phải tránh đi bộ nhiều, không nên vận động quá mạnh, tránh các môn thể thao có tác động tới lực. Bạn nên tập các môn như bơi lội sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là một quá …