Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Kỹ thuật vật lý trị liệu điều trị bệnh liệt mặt ngoại biên

Kỹ thuật vật lý trị liệu điều trị bệnh liệt mặt ngoại biên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hỗ trợ điều trị bệnh liệt mặt ngoại biên bằng các kỹ thuật vật lý trị liệu như hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung dòng Dyamilamic…là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Bệnh học liệt mặt ngoại biên là gì?

Liệt mặt ngoại biên hay liệt dây thần kinh số VII là một trong những căn bệnh khá phổ biến mà nhiều người gặp phải hiện nay. Liệt mặt có hai loại là liệt mặt ngoại biên và liệt mặt trung ương. Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết người bệnh có thể bị liệt mặt đơn thuần hoặc có thể kết hợp liệt ½ người cùng bên hoặc đối bên. Đây là căn bệnh được thể hiện ra bên ngoài khi dây thần kinh số VII bị tổn thương làm giảm hoặc mất vận động ở cơ mặt.

Bệnh liệt mặt ngoại biên có thể tự phát hiện được qua hoạt động vệ sinh buổi sáng bằng các biểu hiện như: Khó súc miệng, khó chải răng, khó soi gương, khó nhai, mặt bị mất cân xứng, nhân trung lệch về một bên…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, có thể là do lạnh, do virus cảm cúm,  do các loại virus Zona hạch gối, do gặp phải các chấn thương, phẫu thuật vùng tai, vùng mặt, xương đá, do viêm tai, khối u trong xương đá, u tuyến mang tai hoặc do bệnh lý mạch máu…gây ra.

Bệnh liệt mặt ngoại biên mặc dù không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại lại ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Do đó, cần phải được điều trị bệnh này càng sớm càng tốt. Người bệnh có thể lựa chọn điều trị châm cứu, vật lý trị liệu để chữa bệnh. Đối với những người mắc phải căn bệnh này mà có sức khỏe yếu thì điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu chính là sự lựa chọn an toàn, hiệu quả nhất.

Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu chữa dứt điểm bệnh liệt mặt ngoại biên

Để chữa dứt điểm bệnh ngoại biên thì người bệnh có thể áp dụng điều trị bằng rất nhiều kỹ thuật phương pháp vật lý trị liệu như:

  • Sử dụng kỹ thuật vật lý trị liệu giúp làm tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng, điện phân, giảm co cứng cơ mặt ngoại biên.
  • Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ sử dụng dòng điện xung dòng Dyamilamic, dòng kích thích Faradic để tăng trương lực cơ và giúp làm phục hồi cơ mặt bị teo do bệnh gây ra bằng các kỹ thuật xoa bóp để chữa dứt điểm bệnh liệt mặt ngoại biên.
  • Hoặc người bệnh cũng có thể sử dụng các bài tập vật lý trị liệu hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh như: Nhắm mở mắt, súc miệng hơi, tập dưỡn mày, mỉm môi, cưới nhếch miệng, đảo mắt…

Ngoài ra, để điều trị bệnh liệt mặt ngoại biên thì bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyên người bệnh hãy luôn giữ cho cơ thể được ấm và không nên tiếp xúc đột ngột với nước lạnh hay lạm dụng máy lạnh trong phòng. Vào ban đêm, nếu đi ngoài đường quá lạnh thì hãy bảo vệ thật tốt cho cơ thể. Hãy tập thể dục thường xuyên để giúp cơ thể có đủ sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

Biết được các kỹ năng sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để chữa bệnh giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn. Đặc biệt, vật lý trị liệu cũng là ngành nghề đang rất hot hiện nay nên cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn là rất lớn. Do đó, ngành nghề này đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia vật lý trị liệu nói gì về vấn đề ngồi vắt chéo chân?

Không nên ngồi vắt chéo chân, vì tư thế này đã trở nên phổ biến …