Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Massage – vật lý trị liệu sẽ không phải chịu thuế đặc biệt?

Massage – vật lý trị liệu sẽ không phải chịu thuế đặc biệt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong lần sửa đổi Luật Thuế TTĐB vừa qua, đối tượng hàng hóa, dịch vụ chịu thuế không được sửa đổi, mà chỉ sửa đổi về thuế suất và giá tính thuế. Trong đó có dịch vụ Massage – Vật lý trị liệu sẽ không phải chịu thuế đặc biệt?

Đánh thuế TTĐB đối với mặt hàng điều hoà nhiệt độ là đúng

Năm 1998 khi xây dựng Luật Thuế TTĐB, máy điều hòa nhiệt độ đúng là mặt hàng xa xỉ với đại đa số người dân, chỉ gia đình có thu nhập cao mới có thể sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Và ngày đó, Nhà nước cũng không khuyến khích gia đình, cá nhân sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, do tình hình cung ứng điện không đáp ứng được nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân, vì vậy đánh thuế TTĐB đối với mặt hàng điều hoà nhiệt độ là đúng.

vat-ly-tri-lieu

Massage – vật lý trị liệu sẽ không phải chịu thuế đặc biệt?

Nhưng gần 20 năm đã trôi qua, nhờ sự phát triển kinh tế, thu nhập và đời sống của người dân đã được nâng lên rất nhiều, hiện nay ở đô thị, tuyệt đại đa số người dân đã sử dụng máy điều hòa, gia đình có 2-3 máy điều hòa đã trở lên phổ biến. Còn ở nông thôn, tỷ lệ người dân sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cũng ngày càng tăng. Máy điều hòa đã trở thành hàng hóa bình thường, vì vậy, theo tôi, cần phải loại mặt hàng này ra khỏi đối tượng chịu thuế TTĐB. Bởi mục tiêu của thuế TTĐB không chỉ góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, điều tiết thu nhập, mà còn góp phần định hướng tiêu dùng, hạn chế tiêu dùng, loại hàng hóa, dịch vụ nào không cần hạn chế tiêu dùng thì không nên đánh thuế.

Loại mặt hàng vàng mã, hàng mã ra khỏi đối tượng chịu thuế TTĐB?

Đúng là có tình trạng không ít người dân đốt vàng mã, hàng mã quá nhiều, đặc biệt vào những dịp lễ, tết, cúng giỗ hay đi đền chùa… rất lãng phí và góp phần gây ô nhiễm môi trường, nên Luật Thuế TTĐB đánh thuế suất 70% đối với mặt hàng này là đúng.

Nhưng vấn đề là, thuế TTĐB đánh ở nơi sản xuất, trong khi mặt hàng cõi âm này được sản xuất trong dân chúng, trong hộ gia đình, trong các làng nghề nên không thể thu được thuế TTĐB. Chúng ta đặt ra thuế mà không thu được thì đặt ra làm gì, nên cũng cần phải xem lại có tiếp tục để vàng mã, hàng mã thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB hay không.

vat-ly-tri-lieu

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu năm 2016

Massage – vật lý trị liệu có cần  phải chịu thuế đặc biệt?

Hiện tại dịch vụ massage phải chịu thuế TTĐB 30%, theo tôi là không hợp lý và tôi cũng không biết dựa vào đâu lại coi massage là dịch vụ cần hạn chế sử dụng, bởi massage – vật lý trị liệu cũng là một loại hình chăm sóc sức khỏe người dân.

Hiện tại có không ít cơ sở massage – vật lý trị liệu rất nổi tiếng, góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là người già, người bị mắc một số bệnh nào đó. Ở nhiều nơi, cơ sở massage – Kỹ thuật vật lý trị liệu do người mù thực hiện chỉ với mục đích có việc làm, có thu nhập chính đáng và thu nhập của họ cũng thuộc loại thấp trong xã hội, vậy mà phải nộp thuế TTĐB theo tôi là không hợp lý, vì vậy cũng nghiên cứu bỏ dịch vụ này ra khỏi đối tượng chịu thuế.

Ngược lại, dịch vụ spa, làm đẹp đang nở rộ khắp nơi và chỉ có những người có điều kiện kinh tế khá giả mới sử dụng dịch vụ này, nhưng lại không chịu thuế TTĐB, vì thế tôi kiến nghị bổ sung dịch vụ này vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Nguồn: baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …