Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Như thế nào là điều trị bằng vật lý trị liệu?

Như thế nào là điều trị bằng vật lý trị liệu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với ưu điểm là không dùng thuốc trong điều trị vì vậy phương pháp trị bệnh bằng vật lý trị liệu đang phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Vậy thế nào là điều trị bằng vật lý trị liệu?

Điều trị vật lý trị liệu ưu điểm không dùng thuốc

Điều trị vật lý trị liệu ưu điểm không dùng thuốc

Hiện nay y học hiện đại đã được chia là 3 bộ phận chính: y học dự phòng, y học điều trị và y học phục hồi. Trong đó Vật lý trị liệu là mảng lớn nhất thuộc y học phục hồi.

Tìm hiểu phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu

Bác sĩ giảng viên trường cao đẳng dược Sài Gòn cho biết rằng Vật lý trị liệu có thể hiểu đơn giản là điều trị bệnh bằng các phương pháp thuộc về khoa học vật lý ví dụ như lực cơ học, nhiệt độ, dòng điện, ánh sáng, các loại sóng âm, sóng từ trường…. Ngày nay khoa học vật lý ngày càng phát triển thì các phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh càng phong phú hơn.

Sức ảnh hưởng của Vật lý trị liệu trong cộng đồng

Có thể thấy hiện nay phương pháp điều trị bằng Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến nhất, tác động trực tiếp đến các khiếm khuyết do bệnh tật gây nên, từ đó giúp người bệnh khôi phục lại chức năng vận động đã mất do di chứng bệnh tật, tai nạn, bẩm sinh. Chẳng hạn như  một bệnh nhân cứng khớp sau bất động gãy xương, thuốc sẽ không làm hết cứng khớp, thay vào đó bệnh nhân cần phải được điều trị bằng lực kéo nắn, đó chính là điều trị bằng vật lý trị liệu.

Hiện nay nhiều bệnh viện còn tình trạng ghép chung Đông Y vào Khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là do nhận thức chưa đúng đắn. Điều này là sai bởi Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng thuộc về Tây Y. Tây Y điều trị bệnh dựa trên lý luận khoa học chứng cứ và thiết bị máy móc hiện đại, không giống Đông Y điều trị dựa trên các thuyết âm dương ngũ hành.

Vật lý trị liệu ứng dụng kiến thức, máy móc nền y học hiện đại

Vật lý trị liệu ứng dụng kiến thức, máy móc nền y học hiện đại

Hiện nay Vật lý trị liệu được áp dụng ở rất nhiều bệnh viện và có vai trò rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh. Với vai trò của nó thì hiện nay các cơ sở y tế cũng như Nhà nước cũng đang rất đầu tư cho lĩnh vực này. Nhu cầu điều trị bằng Vật lý trị liệu và PHCN cũng gia tăng nên những kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và PHCN sau khi ra trường rất được trọng dụng tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu hiện nay có nhiều hệ đào tạo gồm trung cấp, cao đẳng, đại học,…

Có thể bạn quan tâm

Đau lưng lan xuống mông cảnh báo những bệnh lý gì?

Đau lưng lan xuống mông và chân có thể là dấu hiệu của nhiều vấn …