Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Bác sĩ Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập phục hồi cho F0 tại nhà

Bác sĩ Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập phục hồi cho F0 tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhân F0 mắc hội chứng COVID-19 kéo dài thường có những biểu hiện như mệt mỏi, tức ngực, ăn uống kém, không muốn vận động. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

Bác sĩ Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập phục hồi cho F0 tại nhà

Bác sĩ Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập phục hồi cho F0 tại nhà

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài chiếm tỉ lệ trên 10% các trường hợp mắc COVID-19. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ và hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng cũng như tập thể dục nhẹ nhàng để tăng khả năng phục hồi.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng có tác dụng thư giãn các cơ, hỗ trợ lưu thông máu, tăng độ dẻo dai và sức khỏe cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn để chọn bài tập sao cho phù hợp thể trạng cơ thể hoặc tiền sử bệnh. Tránh tình trạng gắng sức quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là gợi ý một số bài tập cho người bệnh để phục hồi sức khỏe.

Bài tập giãn cơ vai

Giãn cơ là một trong những bài tập lựa chọn hàng đầu cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn dang rộng hai chân bằng vai, bắt chéo cánh tay trái qua trước ngực. Sau đó, sử dụng tay phải giữ lấy và kéo tay trái ngay tại vị trí khuỷu tay, giữ yên trong vòng 20 giây, thực hiện tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác này từ 4 đến 10 lần.

Bài tập giãn cơ đùi

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên hãy đứng thẳng, dùng tay giữ một chân kéo về phía sau mông, để bài tập hiệu quả hãy nhớ cần duy trì cột sống thẳng. Thực hiện giữ nguyên tư thế này trong 20-30 giây và quay trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với bên còn lại, bạn cũng có thể sử dụng bài tập này với tư thế nằm sấp.

Bạn nên thực hiện bài tập vật lý trị liệu giãn cơ đùi từ 4 – 10 lần mỗi ngày.

 Đào tạo kỹ thuật viên phục hồi chức năng

Đào tạo kỹ thuật viên phục hồi chức năng

Bài tập thở chúm môi

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn không gian yên tĩnh để tập luyện. Ngồi trên ghế với tư thế thoải mái, thả lỏng người. Hít vào bằng mũi, mím môi trong 2 – 3 giây, chúm môi và thở ra từ từ bằng miệng. Sau đó bạn tiếp tục lặp lại động tác hít vào, thực hiện mím hai môi và thở ra, chúm môi cho đến khi cảm nhận được mức độ khó thở được giảm xuống. Bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết, đây cũng là một trong những bài tập rất tốt cho người bệnh.

Bài tập thở bụng

Bắt đầu bài tập phục hồi chức năng này bằng tư thế ngồi trên ghế, người hơi ngửa ra phía sau. Tiến hành đặt một tay trên bụng và tay còn lại trên ngực, hít thở chậm và cảm nhận sự di chuyển của ngực và bụng. Bệnh nhân hít vào bụng nhô lên, nín thở vài giây và thở ra, lúc này bụng sẽ xẹp xuống. Với bài tập này, người bệnh cần luyện tập thường xuyên để tăng sức mạnh cho cơ hoành.

Nguồn: Sưu tầm.

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …