Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Kỹ thuật viên chia sẻ những phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Kỹ thuật viên chia sẻ những phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ được hiệu quả bên cạnh việc thăm khám định kỳ, dùng thuốc do bác sĩ chỉ định thì người bệnh cũng cần tập vật lý trị liệu để thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ và phương pháp vật lý trị liệu

Thoái hóa đốt sống cổ và phương pháp vật lý trị liệu

Các phương thức vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, người bệnh có thể thực hiện nhiều cách vật lý trị liệu tại nhà để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Cụ thể bạn có thể áp dụng các phương thức sau:

Phương pháp chườm nóng, chườm lạnh cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp chườm nóng, chườm lạnh đều có cách thực hiện đơn giản, an toàn và lành tính. Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ lựa chọn. Nhiệt lượng của phương pháp này giúp cho các đốt sống được thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu qua khu vực được chườm nóng, các tổn thương xương khớp được phục hồi nhanh chóng.

Bệnh cạnh đó, phương pháp chườm nóng, chườm lạnh còn hỗ trợ người bệnh trong việc giảm đau, kháng viêm và giúp các biện pháp điều trị nội khoa đạt được hiệu quả cao hơn được thực hiện như sau:

  • Phương pháp chườm nóng: Khi thực hiện cần sử dụng một chiếc khăn nhúng vào nước nóng và đắp lên vùng thoái hóa trong vòng 15 đến 20 phút. Cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh trường hợp bị bỏng da.
  • Phương pháp chườm lạnh: Khi thực hiện cần sử dụng một chiếc túi kín đổ đầy nước lạnh vào bên trong sau đó đắp lên vùng cổ bị đau nhức, sưng viêm trong khoảng 20 phút.

Dùng máy kéo giãn cột sống cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Theo các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sử dụng máy kéo giãn cột sống là phương pháp vật lý trị liệu được nhiều người bệnh lựa chọn. Khi thực hiện phương pháp này sẽ giúp cho người bệnh kéo giãn cột sống vùng cổ tức là các cơ có điều kiện được kéo giãn tạo điều kiện để đĩa đệm quay về vị trí cũ và hỗ trợ làm mất gai xương giúp dây thần kinh không bị chèn ép.

Kỹ thuật viên chia sẻ một số bài tập trị liệu có thể thực hiện tại nhà

Bài tập cơ gập cổ cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

  • Để thực hiện bài tập này người bệnh cần ngửa đầu về phía sau hết mức có thể rồi giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 8 -10 giây.
  • Sau đó người bệnh gập cổ rồi cúi đầu về phía trước cũng trong 8 đến 10 giây.

Bài tập vận động cổ cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

  • Người bệnh cần ngồi thẳng sao cho phần lưng và phần cổ đều thẳng.
  • Người bệnh thực hiện cúi phần cổ về phía ngực, hơi nghiêng đầu sang bên trái và giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 10 – 15 giây.
  • Sau đó người bệnh đưa cằm về tư thế ban đầu và tiếp tục thực hiện với bên còn lại, mỗi bên người bệnh nên thực hiện 3 lần sẽ giúp giảm đau vùng cột sống cổ đáng kể.

Bài tập vận động khớp vai cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

  • Người bệnh cần chuẩn bị tư thế ngồi thẳng người trên mặt phẳng.
  • Sau đó bắt đầu nâng vai lên và xoay vai thành hình tròn hướng xuống phía dưới sàn nhà.
  • Tiếp theo người bệnh lại đưa người trở về vị trí ban đầu và đổi bên thực hiện, mỗi lần nên tập luyện thực hiện từ 15 lần cho mỗi bên nhé.

Bài viết trên đã chia sẻ tới mọi người một số phương pháp về kỹ thuật vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ mang lại hiệu quả cao cho người bệnh khi thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Điểm giống và khác nhau

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một liệu trình không xâm lấn …