Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau thắt lưng là hội chứng mà nhiều người gặp phải, bao gồm đau cột sống thắt lưng và đau rễ thần kinh. Sau đây là gợi ý bài tập phục hồi cho người bệnh mắc chứng đau thắt lưng.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

Triệu chứng của hội chứng đau cột sống thắt lưng

Người bệnh có các biểu hiện như sau:

  • Nếu người bệnh bị đau đột ngột sau tiếng “khục” hoặc có cảm giác đau chói dữ dội ở thắt lưng sau chấn thương hoặc vận động sai tư thế, vận động quá mức…, đây là triệu chứng của đau cấp tính của khớp đốt sống và đĩa đệm.
  • Nếu cơn đau diễn biến từ từ, tái phát nhiều lần, tăng và kéo dài ở các lần tiếp theo thì nguyên nhân là do thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống, lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.
  • Nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống thì sẽ có triệu chứng đau khi thay đổi thời tiết, nửa đêm về sáng đau nhiều hơn.
  • Đau về chiều tối là triệu chứng của lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.
  • Có các dấu hiệu biến dạng cột sống kèm co cứng cơ lưng một hoặc hai bên.
  • Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho biết, đau rễ thần kinh lan tỏa phụ thuộc vào các đặc điểm của cấu trúc đốt sống, đĩa đệm thắt lưng, các khớp đốt sống, các dây chằng cột sống thắt lưng…

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức đau thắt lưng

Sau đây là bài tập vật lý trị liệu có tác dụng phòng ngừa và phục hồi hội chứng đau thắt lưng.

Dụng cụ cần chuẩn bị là: Xà đơn thông thường

Chọn vị trí đặt xà ở nơi thoáng mát về mùa hè, ấm và tránh gió lùa về mùa đông, thuận tiện tập được trong mọi thời tiết. Chiều cao của xà tùy thuộc vào chiều cao của người tập.

Cách đặt như sau:

  • Người tập đứng thẳng, giơ thẳng hai tay lên phía trên, khoảng cách từ đầu ngón tay giữa đo lên 25cm đây chính là tầm đúng của xà.
  • Dưới chân xà thẳng tâm xà xuống, chính tâm đo ra hai bên theo chiều ngang của xà lấy một khoảng bằng 60cm, bạn đặt hai bục gỗ nhỏ vừa chân với chiều cao 5-7cm.

Hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

Hướng dẫn bài tập phục hồi chứng đau thắt lưng

Cách tập như sau:

– Đầu tiên bạn làm vài động tác hít thở nhằm dãn cơ sau đó bước lên hai bục gỗ hai tay giơ cao mở bằng vai nắm lấy xà, tư thể thoải mái. Tiếp theo bạn buông hai chân vào khoảng không toàn thân thư duỗi hoàn toàn.

– Khi đó cột sống của người tập được kéo dãn và điều chỉnh bằng chính trọng lượng của bản thân người tập. Ban đầu bạn chưa quen thì có thể treo người từ 3-5 giây, nếu đau tay thì đặt hai chân trở lại bục rồi buông tay để xuống.

– Sau đó bạn nghỉ khoảng một phút, treo lại, ba lần treo trong một buổi tập. Nên tập bài tập này hai lần trong ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Tập vào lúc đói. Khi đã quen thì tăng thời gian treo lên. Thực hiện bài tập này kiên trì với thời gian từ 3 tháng đến 1 năm.

Bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng nói đây một trong những phương pháp tập có tác dụng tốt, dễ thực hiện, đơn giản, rẻ tiền, an toàn. Bạn có thể chủ động thời gian tập luyện, an toàn tuyệt đối, không có tai biến trong điều trị. Bài tập có tác dụng giãn cơ hoàn toàn sinh lý, tự điều chỉnh sinh lý, cột sống, phục hồi vị trí nhân nhầy đĩa đệm. Tăng cường độ bền vững của các dây chằng cột sống thắt lưng, các gân cơ ở rãnh cột sống.

Nguồn: Tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …