Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu trị liệu đau khớp gối

Phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu trị liệu đau khớp gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau khớp gối là một bệnh thường gặp, hiện nay có nhiều phương pháp chữa đau khớp gối, bạn có thể thực hiện các bài tập vật lí trị liệu để chữa đau khớp gối hiệu quả.

Chữa đau khớp gối bằng kỹ thuật vật lý trị liệu

Điều trị bằng phương pháp trị liệu không chỉ giảm đau, giảm phù nề, tăng cơ lực, vận động khớp gối mà còn giúp phục hồi các chức năng sinh hoạt của người bệnh.

Theo bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để có thể giảm đau, tăng tuần hoàn thì bạn có thể sử dụng các phương pháp chiếu đèn hồng ngoài, chườm nóng, chiếu nhiệt vi sóng, điều trị bằng các phương pháp dòng điện giảm đau như: dong giao thoa, dòng ten,…Hoặc có thể sử dụng sóng siêu âm giảm đau, kháng viêm, làm mềm các tổ chức xơ xẹo có trong sương,…

Kết hợp luyện tập các cơ, tập mạnh các nhóm cơ gập duỗi khớp gối, gập duỗi dang áp khớp hông để giúp hỗ trợ các khớp gối tùy theo lực cơ của mỗi người bệnh. Gia tăng tầm vận động ở các khớp gối, di động xương ở bánh chè bằng các kỹ thuật P. N. F, tập các bài tập đề kháng bằng tay, bằng tạ để giúp dây thun co giãn. Tập di động xương bánh chè, tập sức chịu đi lên xuống cầu thang.

Bài tập vật lý trị liệu giảm đau khớp gối đơn giản

Động tác 1: Người bệnh nằm ngừa, gập 2 bàn chân về phía đầu, cố gắng ấn 2 nhượng chân xuống nệm và giữ lại đến khi nào mỏi thì đạp 2 bàn chân xuống, lặp lại động tác như ban đầu, mỗi lần thực hiện khoảng 15-20 lần.

Động tác 2: Người bệnh nằm ngửa, gập bàn chân bên phải về phía đầu, nâng cao chân lên khoảng 30-45 độ so với mặt giường, giữ nguyễn tư thế đến lúc nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, thực hiện như chân phải, mỗi bên thực hiện mỗi lần từ 15 – 20 lần. Nếu người bệnh có lực cơ tốt, có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát (đeo ở vùng bắp hoặc cổ chân), có trọng lượng tăng tùy theo khả năng của mỗi người bệnh lực cơ sẽ mạnh nhanh hơn.

Động tác 3: Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn người bệnh nằm nghiêng về bên phải, chân bên phải co lên còn chân bên trái duỗi thẳng đồng thời gập cổ bàn chân trái về phía đầu, nâng cao chân trái so với mặt giường khoảng 30-45 độ, giữ đến khi nào mỏi thì nghỉ, thực hiện khoảng 15-20 lần, người bệnh có thể tập thêm đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát.

Động tác 4: Người bệnh nằm sấp, đeo vào 2 chân tạ thẻ hoặc túi cát, co duỗi luân phiên từng chân, mỗi bên thực hiện khoảng 15 – 20 lần.

Động tác 5: Người bệnh ngồi, cho hai chân xuống giường, chân bên phải gập mặt lưng vào cổ chân, giơ chân thẳng, khi nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, cũng thực hiện khoảng 15 – 20 lần.

Động tác 6: Người bệnh tập với bục gỗ hoặc inox cao khoảng 20cm, đứng thẳng, chân bên phải bước lên bục, chân bên trái đứng dưới sàn nhà, sau đó cố gắng thực hiện bước chân bên trái lên bục rồi bước xuống từ từ, đến khi nào mỏi chân thì đổi lại.

Thực hiện các bài tập và phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu không những giúp bạn có thể giảm đau nhức khớp gối mà còn giúp người bệnh tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe làm đẹp cho mình tốt hơn.

Xem hướng dẫn bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương đòn như thế nào?

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương đòn bao gồm kỹ thuật …