Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Nguyên nhân triệu chứng và cách phòng tránh sỏi Amidan

Nguyên nhân triệu chứng và cách phòng tránh sỏi Amidan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi amidan là tình trạng phổ biến trong đời sống hàng ngày mà nhiều người có thể gặp phải. Sỏi amidan là gì và có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả ra sao?

Sỏi amidan là gì?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết sỏi amidan là tình trạng mà trong hốc amidan xuất hiện khối vôi hóa màu trắng. Khối vôi này thường thấy ở những người bị viêm amidan, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở người bình thường. Nguyên nhân chính gây ra sỏi amidan liên quan đến việc các tế bào trong amidan không đủ sức chống chọi khi bị tấn công bởi vi khuẩn và virus. Khi xác của các tế bào này thoái hóa theo thời gian, khối vôi hóa sẽ tích tụ lại và hình thành sỏi amidan. Thức ăn bị vướng trong các kẽ hở của amidan cùng với muối vô cơ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành sỏi.

Thường thì các cục sỏi amidan này nhỏ, chỉ như cỡ hạt gạo, gọi là hạt bã đậu. Ở những bệnh nhân bị viêm amidan mạn tính, nguy cơ mắc sỏi amidan là khá cao. Sỏi amidan là nguyên nhân hàng đầu gây hôi miệng. Nếu sỏi có kích thước nhỏ, người bệnh thường không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào. Tuy nhiên, theo thời gian, sỏi sẽ được tích tụ và kích thước ngày càng lớn, gây khó chịu và đau rát khi nhai nuốt thức ăn.

Sỏi amidan có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như vướng họng, đau và sưng amidan, cùng với việc nhìn thấy những mảnh vụn màu trắng vàng cứng như đá rơi ra khỏi miệng khi nhai nuốt. Ngoài ra, sỏi amidan còn có thể gây đau tai, ù tai, do có dây thần kinh liên kết amidan với tai. Vì vậy, khi sỏi amidan gây ra những triệu chứng không bình thường, người bệnh cần tìm đến bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn và điều trị.

Phòng tránh và điều trị sỏi Amidan

Có nhiều cách để phòng tránh và điều trị sỏi amidan. Đối với những sỏi amidan nhỏ có thể tự giải quyết bằng cách súc miệng thường xuyên. Đối với những sỏi amidan nằm sâu và không gây triệu chứng, không cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên, theo trang tin tức y dược nếu sỏi amidan gây ra đau hoặc khó nuốt, có thể sử dụng tăm bông để ấn nhẹ và đẩy sỏi về phía trước để thoát ra ngoài. Lưu ý rằng không nên sử dụng lực quá mạnh hoặc vật gì nhọn để tránh nguy cơ tổn thương. Nếu có bất kỳ vấn đề nào không rõ ràng hoặc lo lắng về sỏi amidan, nên gặp bác sĩ để được tư vấn và giải quyết.

Để phòng tránh sỏi amidan, việc duy trì vệ sinh răng miệng là rất quan trọng. Hãy đánh răng đều đặn ít nhất 3 lần mỗi ngày và thay bàn chải định kỳ. Ngoài ra, uống đủ nước và duy trì môi trường miệng sạch sẽ giúp ngăn ngừa sỏi amidan tích tụ và phát triển. Việc chăm sóc sức khỏe miệng đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc sỏi amidan và duy trì hơi thở thơm mát. Đặc biệt, nếu có triệu chứng không bình thường như đau rát, viêm hoặc sưng amidan, hoặc có những biểu hiện bất thường khác, người bệnh cần gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, sỏi amidan là một hiện tượng phổ biến và dễ gặp trong cuộc sống. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sỏi amidan có thể gây phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc duy trì vệ sinh răng miệng và chăm sóc sức khỏe miệng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc sỏi amidan. Nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào, người bệnh nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, từ đó giữ gìn sức khỏe và sự thoải mái cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương đòn như thế nào?

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương đòn bao gồm kỹ thuật …