Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Những nguyên tắc khi điều trị đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu

Những nguyên tắc khi điều trị đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị đau vai gáy bằng thuốc hoặc phẫu thuật thì vật lý trị liệu cũng được áp dụng rộng rãi. Vậy trong quá trình điều trị cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Điều trị đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu

Điều trị đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện bệnh hiệu quả

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thông thường khi bị bệnh, người bệnh thường nghĩ đến việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật, nhất là các bệnh cơ xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy…Tuy nhiên dùng thuốc và phẫu thuật lại là những phương pháp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và không điều trị được dứt điểm.

Nguồn gốc sâu xa của các bệnh cơ xương khớp bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt, tư thế lao động hoặc làm việc sai cách hoặc do quá trình lão hóa. Việc điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật không điều trị tận gốc, khiến bệnh có khả năng tái phát nhiều lần.

Đối với điều trị đau mỏi vai gáy, bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu trong trường hợp được các bác sĩ chỉ định. Vật lý trị liệu hiện đang là xu hướng mới trong việc cải thiện các vấn đề thường gặp về cơ xương khớp hoặc cột sống.

Nguyên tắc khi điều trị đau vai gáy bằng vật lý trị liệu

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các phương pháp vật lý trị liệu, hay xoa bóp, bấm huyệt chính là phương pháp chữa đúng đắn nhất. Loại bỏ trực tiếp được nguồn gốc gây bệnh, đưa cột sống cổ gáy về trạng thái ban đầu.

Đau vai gáy thực chất là do yếu tố cơ học tác động, vì vậy, chúng ta sử dụng Vật lý trị liệu tại các trung tâm phục hồi chức năng để phục hồi hoạt động của cổ gáy là phù hợp nhất. Điều trị đau vai gáy không khó, quan trọng là nắm được 3 nguyên tắc sau:

  • Thứ nhất, tăng cường máu lên vùng cổ gáy.
  • Thứ hai là làm mềm bó cơ vùng cổ gáy để tăng trao đổi chất và vận động linh hoạt cho vùng vai gáy.
  • Thứ ba là phải tác động được vào dây thần kinh cổ gáy để tránh tình trạng co cứng cục bộ do rối loạn hệ thần kinh cổ gáy.

Công dụng của từng phương pháp vật lý trị liệu

Một số phương pháp trị liệu bằng vật lý có thể giải quyết được 3 vấn đề trên bao gồm: Nhiệt trị liệu bằng đèn hồng ngoại, điện xung, sóng ngắn bằng các máy móc hiện đại, siêu âm trị liệu, kéo dãn cột sống cổ, và những bài tập vật lý cột sống cổ kèm theo xoa bóp, châm cứu bằng điện sẽ giúp cột sống cổ, vùng vai gáy nhanh chóng phục hồi.

Cụ thể, công dụng của một số phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu đau vai gáy như sau:

– Điện phân trị liệu: Chống lại các cơn co thắt cơ vùng cổ gáy, giải phóng sự kích thích các dây thần kinh tại đây để làm cho bạn bớt đau.

– Phương pháp châm cứu: Điều hòa lại hoạt động kinh mạch tại vai gáy để giảm đau, làm mềm cơ. Phương pháp châm cứu còn giúp phục hồi xương khớp một cách tự nhiên và giảm đau tức thời.

– Siêu âm trị liệu làm tăng tuần hoàn máu lên vai gáy, có tác dụng giãn cơ, kháng viêm giảm đau hiệu quả nhất.

Tùy theo mức độ bệnh mà có các liệu trình cũng như phương pháp vật lí trị liệu cho từng người bệnh đau vai gáy.

Nhờ các thiết bị máy móc hiện đại, máu được lưu thông tốt, phục hồi chức năng của hệ thần kinh và giúp cho vận động cổ gáy dễ dàng hơn, người bệnh cũng giảm dần triệu chứng đau vai gáy rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng điều trị đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có tác dụng rất tích cực …