Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối

Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu chữa trị. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng khớp gối

Khắc phục chức năng khớp gối bằng phương pháp vật lý trị liệu

Nhằm phục hồi chức năng khớp gối bằng phương pháp vật lý trị liệu thường được các bác sĩ chỉ định sau các phẫu thuật khớp gối hay trong quá trình điều trị thoái hóa khớp. Theo bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các biện pháp phục hồi chức năng vận động của khớp gối bằng vật lý trị liệu được áp dụng như sau:

Vật lý trị liệu bằng cách tập cử động khớp: Khi bất động khớp lâu ngày có thể khiến cho khớp bị cứng, co cơ, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn khớp mỏng. Vật lý trị liệu bằng cách tập cử động khớp sẽ giúp bơm dịch khớp ra vào để nuôi dưỡng khớp và trở nên linh hoạt hơn. Người bệnh cần thực hiện động tác co duỗi với tốc độ 45 giây/lần, mỗi lần cần kiên trì tập từ 10-15 phút, ngày tập 4-6 lần.

Vật lý trị liệu bằng cách tập sức căng của cơ: Khi bệnh nhân cử động khớp sẽ bị đau nhiều thì tập tăng sức căng của cơ, nếu khớp đã đỡ đau thì tập co cơ nhé.

Vật lý trị liệu bằng cách dùng nhiệt: Phương pháp dùng nhiệt có tác dụng giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và dinh dưỡng, tăng sức mạnh của cơ bắp.

Vật lý trị liệu bằng cách dùng sóng ngắn: Phương pháp sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng sâu bên trong giúp tăng cường chuyển hóa, giảm các cơn đau khớp, chống viêm và chống phù nề.

Vật lý trị liệu bằng cách chiếu đèn hồng ngoại: Phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu bằng đèn hồng ngoại sẽ giúp bệnh nhân giảm đau và ngăn ngừa co cứng cơ hiệu quả, đồng thời làm giãn mạch, tăng cường chuyển hóa và giúp dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ.

Vật lý trị liệu bằng cách điện phân, điện xung: Khi sử dụng dòng xung điện giúp kích thích thần kinh cơ cho người bệnh, từ đó giúp giảm đau và tăng cường chuyển hóa. Dòng Gavanic và Faradic sẽ giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh để đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương của người bị thoái hóa khớp gối và phát huy hiệu quả cao nhất.

Vật lý trị liệu bằng cách vận động trị liệu: Khi sử dụng phương pháp vận động trị liệu, các bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng tình trạng bệnh và mức độ tổn thương của khớp gối sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập phù hợp. Trong thời gian hạn chế vận động, người bệnh sẽ được thực hiện các bài tập thụ động với sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên viên kỹ thuật. Nếu bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ thì áp dụng các bài tập vận động chủ động như đạp xe đạp, đi lên đi xuống cầu thang, bước lên thềm nhà và ngồi xổm đứng dậy… Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể điều trị hỗ trợ bằng cách dùng nạng, gậy, khung tập đi, băng chun gối…

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bên cạnh phương pháp phục hồi chức năng khớp gối bằng vật lý trị liệu, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt, cũng như các chú ý về tập luyện hay vận động để khớp gối được hồi phục tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …