Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Tìm hiểu về ngành vật lý trị liệu và phục hối chức năng

Tìm hiểu về ngành vật lý trị liệu và phục hối chức năng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là một ngành thuộc nhóm ngành Y khoa trong đó các kỹ thuật viên vật lý trị liệu là những người chuyên dùng các kỹ thuật vật lý cũng như các bài tập kết hợp vật lý để điều trị cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về ngành vật lý trị liệu và phục hối chức năng

Tìm hiểu về ngành vật lý trị liệu và phục hối chức năng

Được bắt nguồn từ Phương Tây với những kỹ thuật vật lý trị liệu tiên tiến, ngày nay ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đã phát triển ra toàn thế giới và hàng năm điều trị cho hàng triệu người phục hồi.

Lịch sử của ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Những tài liệu của Phương Tây ghi chép lại tuy vẫn có nhiều tranh cãi tuy nhiên nhiều chuyên gia y học cũng như các học giả Phương Tây đồng tình với quan điểm cho rằng: Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu, bắt nguồn từ trong môn thể dục dụng cụ khi ông dùng những phương pháp này để điều trị cho những vận động viên ở đầu thế kỷ 19.

Và Thụy Điển được coi là quê hương của ngành chăm sóc y tế đặc biệt này. Sau này khi đã được áp dụng rộng dãi thì nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Úc đều công nhận đây là 1 chuyên ngành và được đưa vào diện đào tạo để phát triển.Từ đó ngành Vật lý trị liệu được đưa vào trong các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ và New Zealand năm 1913 và 1914 để đào tạo ra các kỹ thuật viên vật lý trị liệu chuyên sâu.

Trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, vật lý trị liệu trở nên nở rộ để phục vụ các quân nhân bị thương vong trong thế chiến. Các hiệp hội về Vật lý ở các quốc gia tham gia vào Thế chiến này cũng được thành lập.Ngày nay ngành Vật lý trị liệu đã có vai trò quan trọng trong nền y học của Thế giới. Hầu hết ở các nước đều có kỹ thuật vật lý trị liệu thuộc các trung tâm y tế ở các nước hoặc các bệnh viện của các nước đó.

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu năm 2017 

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu ở Việt Nam

Trước khi vào Việt Nam với nền y học cổ truyền có từ trước đó hàng ngàn năm. Cha ông chúng ta đã sử dụng các liệu pháp chữa bệnh bằng các phương pháp như bấm huyệt, giác hơi, châm cứu…Tuy nhiên với các thiết bị máy móc hiện đại sau này ngành vật lý trị liệu và ngành chữa trị y học cổ truyền có sự kế thừa và phát triển. Hơn nữa các thiết bị máy móc tiên tiến đã giúp sự phát triển của ngành Vật lý trị liệu phát triển một cách nhanh chóng tại Việt Nam.

Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều có các trung tâm vật lý trị liệu với các kỹ thuật viên vật lý trị liệu được đào tạo bài bản. Ngoài ra đa phần các trung tâm Vật lý trị liệu với sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất lẫn máy móc giường như thu hút bệnh nhân đến điều trị hơn bởi đặc thù chuyên môn cao.

Các trường đào tạo chuyên ngành này cũng không ngừng được mở rộng. Tại các trường Đại học lớn về đào tạo Y khoa của cả 3 miền đều có chuyên ngành đào tạo Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Ngoài ra còn hệ thống các trường Trung cấp như Trung cấp Y khoa Pasteur một trong những địa chỉ đào tạo Y khoa và Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có uy tín và đạt chuẩn theo Bộ Y tế. Đây cũng là địa chỉ được nhiều học viên theo học chuyên ngành này các hệ đào tạo văn bàng 1 đến văn bằng 2 Trung cấp kỹ thuật vật lý trị liệu.

Năm 2017, trường đang thực hiện tuyển sinh khóa mới và sẽ tiến hành khai giảng lớp học vào đầu tháng 5 năm 2017. Thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển vào Trung cấp Vật lý trị liệu vui lòng chuẩn bị Hồ sơ đăng kỹ xét tuyển. Tiêu chí xét tuyển tối thiểu đó là thí sinh phải tốt nghiệp THCS, thời gian học 3 năm còn đối với thí sinh tốt nghiệp THPT thời gian học là 2 năm.

Hồ sơ vui lòng gửi đến (hoặc nộp trực tiếp) tại địa chỉ tại:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …