Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoái hóa đốt sống thắt lưng là bệnh thường gặp ở người trung niên và hầu hết các trường hợp bệnh có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Thoái hoá cột sống là bệnh thường gặp bắt đầu từ tuổi trung niên hay những người thường xuyên mang vác nặng trong thời gian và mật độ dày đặc. bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp kỹ thuật vật lý trị liệu với hiệu quả cao thay vì sử dụng phương pháp phẫu thuật can thiệp.

Tại sao xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống thắt lưng?

Thoái hóa đốt sống thắt lưng là tình trạng mà các đĩa đệm cột sống ở vùng thắt lưng bị mất nước, trở nên mỏng hơn và giảm khả năng đệm gây đau ở lưng. Đĩa đệm lúc này sẽ dễ bị nứt và rách. Ngoài ra, lượng máu chứa nước và các chất dinh dưỡng chảy vào đĩa đệm cũng ít hơn làm giảm khả năng tự sửa chữa. Do đó, các vết nứt và vết rách có thể tái phát. Thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể xảy đến với bất cứ ai ở tuổi già do quá trình lão hóa.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp vật lý trị liệu

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thoái hóa đốt sống thắt lưng sẽ trở nặng hơn theo thời gian. Trên thực tế, đa số các trường hợp sẽ được cải thiện qua năm tháng mà không cần bất kỳ điều trị nào vì đĩa đệm bị thoái hóa sẽ tự ổn định vị trí và  các protein gây viêm cũng biến mất.

Vật lý trị liệu có khả năng thúc đẩy quá trình lành bệnh và là phương pháp hữu ích cho những ai có tiền sử bị thoái hóa đốt sống trong một thời gian dài trước đó bằng cách giảm những cơn đau và cải thiện chức năng đĩa đệm.

Các phương pháp vật lý trị liệu cho bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu
Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu

Hình thức thụ động: Các nhà vật lý trị liệu sẽ khuyên bạn tập các bài tập thụ động. Bạn có thể tập luyện cùng với nhà vật lý trị liệu nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về họ. Có một số loại vật lý trị liệu thụ động như:

  • Massage: bạn nên tìm đến một chuyên viên massage được đào tạo bài bản. Họ có thể massage bằng tay trần hoặc dùng dầu massage đặc biệt để giúp bạn thư giãn, giảm căng cứng cơ, thúc đẩy lưu thông máu, làm giảm đau và tăng giới hạn chuyển động;
  • Siêu âm: siêu âm có thể làm ấm cơ và tăng lượng máu chảy vào khu vực thắt lưng;
  • Liệu pháp nóng hay lạnh: bạn có thể dung đá để giảm đau và viêm ngay tức khắc. Túi đá, kem lạnh hoặc thuốc xịt là các liệu pháp điều trị lạnh phổ biến. Nhiệt có thể thúc đẩy lưu thông máu giúp vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng đi đến đĩa đệm và các cơ quan khác trên cơ thể chứa nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên chườm đá hoặc các vật quá nóng lên da mà không có bảo vệ để tránh bị đau hoặc bỏng;
  • Châm cứu: bác sĩ châm cứu sẽ sử dụng kim nhỏ châm vào các huyệt đạo trong cơ thể của bạn. Đôi khi, kích thích điện có thể được sử dụng cùng với châm cứu để kích thích các khu vực bị tê.

Hình thức chủ độngCác bài tập chủ động là những bài tập trên cơ thể hoặc tập với sự giúp đỡ của các nhà vật lý trị liệu. Tuy nhiên, trách nhiệm chính lại thuộc về bạn. Các bài tập chủ động có thể bao gồm:

  • Bài tập căng cơ: giúp giảm đau và tăng giới hạn chuyển động;
  • Bài tập tăng cường: giúp tăng cường cơ thắt lưng của bạn. Bạn nên thực hiện các bài tập khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy khó khăn lúc di chuyển khi lưng bị đau vì lúc này các cơ dang bị yếu nên hỗ trợ ít hơn cho lưng;
  • Bài tập Aerobic: bao gồm đi bộ, đạp xe, hoặc bơi lội. Bạn có thể tập các bài tập này 30-40 phút một ngày và ba lần mỗi tuần.

Nguồn : kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng khớp gối bằng hương pháp vật lý trị liệu

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp …