Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Lộ trình điều trị tại nhà cho người mắc thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

Lộ trình điều trị tại nhà cho người mắc thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm có thể khiến một người khỏe mạnh tàn phế suốt đời. Lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng kỹ thuật vật lý trị liệu là phương pháp người bệnh xóa bỏ cơn đau một cách hiệu quả.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

Điều trị  thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

Hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm để có lộ trình điều trị thích hợp

Cơ thể con người bình thường gồm có 24 đốt sống có thể cử động, các đốt sống không dính trực tiếp vào nhau mà được ngăn cách bởi các khoang giữa đốt sống gọi là đĩa đệm, có vai trò giúp cột sống có thể cử động uyển chuyển và giảm sóc cho cơ thể linh hoạt hơn. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí bên trong đốt sống.

Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chia thành những trường hợp bệnh lý khác nhau bao gồm: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Điểm chung của cả 2 trường hợp bệnh lý này đều là gây ra những cơn đau nặng nề ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên đau đớn chỉ là một “góc khuất” mà thôi. Nếu không được chữa trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có khả năng chèn vào rễ thần kinh, tủy sống gây teo cơ, teo các chi, nặng hơn còn có thể gây ra tàn phế suốt đời.

Áp dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Áp dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nào?

Theo các chuyên gia đến từ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm chính như sau:

  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y kết hợp các bài thuốc thảo dược và chế độ dinh dưỡng để đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp cuối cùng và thường được chỉ định với những bệnh nhân nặng, không còn lựa chọn nào khác. Trước khi điều trị, người bệnh cần cân nhắc kỹ các rủi ro có thể xảy ra.
  • Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm: Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm là sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, được xem là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tối ưu hiện nay.
  • Một số phương pháp  điều trị thoát vị đĩa đệm khác như: Dùng thuốc Tây y và thực phẩm chức năng, tập thể dụng, châm cứu bấm huyệt, thay đổi chế độ tập luyện và dinh dưỡng…

 Lộ trình điều trị tại nhà cho người mắc thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

Lộ trình điều trị tại nhà cho người mắc thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu

Lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng Vật lý trị liệu

Dược sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên không thể điều trị bệnh tận gốc. Ngay cả phương pháp phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy đâu là phương pháp điều trị tại nhà cho người thoát vị đĩa đệm một cách an toàn nhất?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, với người bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu có thể tham khảo điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu để đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn một cách an toàn. Lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu tại nhà như sau:

  • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn điều trị theo bài tập vật lý trị liệu kéo dãn cột sống bằng vật lý trị liệu.
  • Cơ sở điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu dựa trên sự kết hợp các tác nhân như: Tác nhân nhiệt giúp tiêu tán hoạt chất gây viêm, tăng cường quá trình phục hồi –  Tác nhân điện từ trường giúp ổn định khớp vai và cột sống, hỗ trợ sinh xương, tăng tuần hoàn cục bộ –  Tác nhân cơ học dựa trên lực kéo làm giãn cơ, kéo giãn cột sống, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh… nhờ  đó điều trị thoát vị đĩa đệm một cách dứt điểm.
  • Trong quá trình điều trị và phục hồi, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể dụng đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng xương khớp của mình.
  • Liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu kéo dài từ 3 – 6 tháng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Sau quá trình điều trị, người bệnh có thể hoàn toàn trút bỏ những cơn đau dai dẳng cho thoát vị đĩa đệm mà không lo tái phát về sau.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp và lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho bạn trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh một cách hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …