Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nào được dùng nhiều nhất hiện nay

Phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nào được dùng nhiều nhất hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây bởi những lợi ích thiết thực mà nó đem lại.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Một trong những ưu điểm trong điều trị bằng vật lý trị liệu đó là không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào tác động trực tiếp đến căn bệnh mà thay vào đó là các máy móc thiết bị sẽ được sử dụng để điều trị căn bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại khả năng vận động như trước khi mắc bệnh để tái hòa nhập với cộng đồng.

Mặc dù là chuyên ngành khá mới tuy nhiên hiện nay hầu hết những kỹ thuật Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng mới nhất đều đã được đưa vào điều trị tại Việt Nam. Dưới đây là một số Kỹ thuật phổ biến đang được sử dụng.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu.

Nếu như những kỹ thuật Vật lý trị liệu Y học cổ truyền khác như tác nhân vật lý, tác động cơ học cần có sự can thiệp của máy móc, thiết bị và kỹ thuật viên, thì Vận động trị liệu có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hoặc bệnh nhân tự thực hiện với các dụng cụ.

Với phương pháp Vật lý trị liệu này, chỉ cần Kỹ thuật viên hướng dẫn qua, người nhà bệnh nhân hoặc chính bệnh nhân cũng có thể thực hiện được để nhanh chóng phục hồi. Một số bài tập vận động trị liệu như:

– Tập động tác: thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,…

– Tập theo bài tập: có kết hợp động tác, liên hoàn,…

– Tập với dụng cụ: gậy, bòng, xe đạp, máy cơ học,….

– Tập trong nước: kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.

Kỹ thuật vật lý trị liệu bằng tác nhân vật lý.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu với tác nhân vật lý là kỹ thuật gián tiếp sử dụng các thiết bị sóng hoặc nhiệt để phối hợp chữa bệnh và phục hồi chức năng và tính an toàn được đánh giá khá cao. Các kỹ thuật Vật lý trị liệu với tác nhân vật lý có thể kể đến như:

– Phương pháp sử dụng Quang trị liệu: dùng các ánh sáng hồng ngoại, tử ngoại, tia Laser.

– Phương pháp sử dụng Nhiệt trị liệu: nóng, lạnh.

– Phương pháp sử dụng Điện trị liệu: dòng điện một chiều, dòng điện xung, điện trường cao tần, điện trường cao áp, điện cảm ứng, dòng galvanic, các dòng điện giảm đau (dòng siêu kích thích điện – xoa bớp, dòng diadynamic, dòng giao thoa), kích thích điện thần kinh cơ,…

– Phương pháp sử dụng Siêu âm trị liệu: dùng sóng nén.

– Phương pháp sử dụng Từ trị liệu: điện từ trường, nam châm vĩnh cửu,…

– Phương pháp sử dụng Thuỷ trị liệu với các kỹ thuật như: ngâm, tắm, vòi tia, uống, khí dung,…

– Phương pháp sử dụng Oxy cao áp trị liệu.

Liên thông Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu để nâng cao giá trị bằng cấp

Liên thông Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu để nâng cao giá trị bằng cấp

Kỹ thuật vật lý trị liệu bằng sự hỗ trợ của Nhiệt:

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Định hiện đang là giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số Kỹ thuật vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt có thể kể đến như:

+ Nhiệt ngoại: truyền nhiệt trực tiếp (ủ ấm, chườm nóng, đắp paraphin, túi gel nhiệt,..), truyền nhiệt bằng bức xạ, truyền nhiệt đối lưu (ngâm, tắm nóng,…).

+ Nhiệt nội: năng lượng điện từ, năng lượng siêu âm sau khi được cơ thể hấp thụ thì một phần sẽ bị biến thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ tổ chức ở sâu bên trong cơ thể.

+ Nhiệt độ tổ chức tăng: cơ thể phản ứng bằng giãn mạch, tăng lưu thông máu, tăng dinh dưỡng tổ chức, tăng chuyển hoá. Do đó mà nó tạo ra tác dụng hỗ trợ điều trị như giảm đau, tăng thực bào, chống viêm,…

– Tác dụng hoá học: bằng tác động trực tiếp, bằng kích thích sinap hóa học, điện phân của dòng điện một chiều, sự thay đổi áp lực vi thể của siêu âm.

– Tác dụng điện từ: dịch chuyển ion, thay đổi điện thế màng, kích thích sợi thần kinh, chi phối dẫn truyền thần kinh qua sinap, hiện tượng điện di,…Qua đó, tác dụng điện từ có thể đem lại hiệu quả giảm đau.

Kỹ thuật vật lý trị liệu bằng Cơ động học trị liệu:

Với phương pháp Vật lý trị liệu này, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ sử dụng bằng cách tác động trực tiếp như: xoa bóp, kéo dãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo dãn cột sống, máy rung cơ học,…

Tùy vào cơ địa và thể bệnh của mỗi người mà Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ áp dụng phương pháp khác nhau, hiệu quả hỗ trợ điều trị còn phục thuộc nhiều vào ý chí của bản thân người bệnh và chế độ ăn uống sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Địa chỉ tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu

Địa chỉ tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu

Ở đâu đào tạo ngành kỹ thuật vật lý trị liệu tốt nhất năm 2017

Hiện nay ngành này được đào tạo ở các hệ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tuy nhiên chưa có nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nên nhân lực hiện nay còn khá hạn chế chưa thể đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Để có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cho các bệnh viện, cơ sở y tế. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao chỉ tiêu đào tạo ngành kỹ thuật vật lý trị liệu cho trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Điều kiện tuyển sinh đối với các hệ như sau:

  • Hệ Trung cấp Kỹ thuật vật lý trị liệu: Dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp và có bằng THCS trở lên
  • Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN hệ chính quy: đối tượng tuyển sinh là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
  • Liên thông Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN: đối tượng tuyển sinh là thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp ở một ngành bất kỳ thuộc nhóm ngành sức khỏe.
  • Văn bằng 2 Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN: đối tượng tuyển sinh là thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên ở một ngành bất kỳ như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng

Thí sinh có nguyện vọng học vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Hotline tư vấn tuyển sinh: 09.8259.8259 –  02466.895. 895

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …