Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Vai trò của điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vai trò của điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sử dụng các liệu pháp chữa bệnh bằng kỹ thuật vật lý trị liệu giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi khả năng vận động  cũng như tái hòa nhập lại với với cộng đồng.

Vai trò của điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vai trò của điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Vai trò của ngành Vật lý trị liệu trong xã hội

Thực tế cho thấy ngày nay tỉ lệ người tàn tật và khuyết tật do các di chứng sau tại nạn cũng như chấ thương hay thương vong do các bệnh lỹ như thoái hóa cột sống, thoát vị địa đệm, liệt nửa người tăng cao. Đấy là còn chưa kể những di chứng chất độc màu da cam do chiến tranh để lại…

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công việc hàng ngày mà còn là gành nặng của xã hội cũng như những mặc cảm về cá nhân. Do đó điều trị với các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có một vài trò rất quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân có thể phục hồi toàn diện hoặc chí ít là khôi phục chức năng dần dần giúp giảm thiểu tình trạng chăm sóc cho người tàn tần và khả năng tái hòa nhập cộng đồng.

Nắm rõ được nguyên do này ngành Vật lý trị liệu tại các bệnh viện cũng như chuyên khoa được thành lập hầu hết trên cả nước. Mục đích nhằm mở ra cho người bệnh một hy vọng mới để tái hòa nhập với cộng đồng và loại bỏ sự kì thị cũng như để có một công dân khỏe mạnh  cho toàn xã hội.

Các trung tâm đào tạo cũng như các trường đại học, cao đẳng và Trung cấp Vật lý trị liệu cũng ngày được chú trọng trong đào tạo các chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe. Hiện nay trên cả nước có hơn 40 trường có đào tạo chuyên ngành này hàng năm cũng cấp một lượng lớn kỹ thuật viên vật lý trị liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh cũng như trung tâm chăm sóc sức khỏe trên cả nước.

tuyển sinh ngành kĩ thuật viên vật lý trị liệu với nhu cầu

Tuyển sinh ngành kĩ thuật viên vật lý trị liệu với nhu cầu

Các kỹ thuật vật lý trị liệu đang tiên tiên đang được sử dụng tại Việt Nam

Tuy là một chuyên ngành còn non trẻ nhưng hiện nay hầu hết các kỹ thuật trị liệu mới nhất đều đã được đưa ra để điều trị tại Việt Nam. Và phổ biến nhất những kĩ thuật đang sử đụng đó là:

Các kỹ thuật vật lý trị liệu dựa trên các tác nhân vật lý như: Quang trị liệu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu và thủy trị liệu, oxy cao áp trị liệu…

Các kỹ thuật vật lý trị liệu dựa trên các tác nhân cơ học trị liệu bao gồm xoa bóp: nắn chỉnh bằng tay, kéo dãn, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học…

Các kỹ thuật vật lý trị liệu dựa trên các tác nhân vận động trị liệu bao gồm các động tác có thể là tập thụ động dưới sự chỉ dẫn của đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên. Hoặc chủ động sử dụng các công cụ hỗ trợ để tập các bài tập với gậy và xe đạp và máy cơ học…

Các kỹ thuật vật lý trị liệu dựa trên các tác nhân hoạt động trị liệu là người bệnh có thể tự triển khai những động tác như tự phục vụ cho bản thân trong ăn uống và đi lại cũng như tham gia các trò chơi các hoạt động giải trí có thể di, đứng ngồi được…

Qúa trình phục hồi nhanh hay chậm, phục thuộc vào rất nhiều sự phối hợp của  người bệnh và các bài tập của Kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Ngoài ra ý chí của bệnh nhân cũng là điều kiện tiên quyết, quyết định mức độ phục hồi của bệnh nhân. Trong quá trình hỗ trợ điều trị người nhà bệnh nhân cũng phải lưu tâm, chăm sóc cũng như động viên người bệnh để đạt hiệu quả cao trong điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Hiện nay Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cũng đang tuyển sinh ngành kĩ thuật viên vật lý trị liệu với nhu cầu đào tạo nhân lực dành cho hệ thống y tế, nếu thí sinh có nhu cầu đăng ký xin vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi chức năng khớp gối bằng hương pháp vật lý trị liệu

Để phục hồi chức năng khớp gối nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp …