Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Hết thoái hóa đốt cột sống mà không cần đến thuốc hay phẫu thuật

Hết thoái hóa đốt cột sống mà không cần đến thuốc hay phẫu thuật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ không cần sử dụng đến thuốc hay phẫu thuật đang khá phổ biến và được xem như một giải pháp hiệu quả cho người mắc chứng bệnh này.

Có thể sử dụng một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống mà không cần đến phẫu thuật
Có thể sử dụng một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống mà không cần đến phẫu thuật

Mục tiêu của những phương pháp này là làm giảm cơn đau ở cổ và giúp người bệnh chuyển động cổ tốt hơn. Bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng thoái hóa đốt sống cổ của mỗi người. Hiện các phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp hiện đại đã đưa vào áp dụng phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc hay phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt.

Sau đây là một vài phương pháp các bác sĩ có thể gợi ý cho bạn để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Trị liệu thần kinh cột sống

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp dựa trên sự kết nối giữa cấu trúc cơ thể con người như xương, cơ, hệ thần kinh với sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp trị liệu dựa trên nguyên tắc các chức năng của cơ thể con người được điều khiển bởi hệ thần kinh được thực hiện bởi một bác sĩ chỉnh xương chuyên khoa.

Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống
Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống

Cơ thể có thể hoạt động được là nhờ hệ thần kinh bao bao gồm các dây thần kinh từ não đi đến các bộ phận khác trên cơ thể. Hệ cột sống là một hệ thần kinh quan trọng chải dài từ đốt sống cổ đến xương mông. Vì vậy, bạn có thể gặp nhiều bệnh nếu cấu trúc xương đốt sống cổ bị sai lệch vị trí, tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua khu vực này dẫn đến truyền tín hiệu sai qua các dây thần kinh cột sống, từ đó gây ra các cơn đau và nhiều triệu chứng khác.

Trong trị liệu thần kinh cột sống, bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác trên cột sống để đưa cơ quan này trở về đúng vị trí của nó, giúp giữ các dây thần kinh đi ngang qua đốt cột sống. Thông qua sự cải thiện của hệ cột sống, cơ thể sẽ trở lại trạng thái bình thường và thậm chí có thể tự “đối phó” với các các bệnh ở cơ quan khác mà không cần dùng thuốc.

Phương pháp vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu giúp bệnh nhân duy trì và cải thiện các hoạt động sinh lý và hoạt động thể chất. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập phù hợp cho bệnh nhân.

Dưới đây là một vài phương pháp sinh lý trị liệu thường được sử dụng:

Máy DTS giãn cơ giải nén cột sống : Phương pháp này giúp giãn các cơn co thắt cơ bắp ở cột sống và mở rộng các lỗ liên hợp giúp đĩa đệm trở lại ví trí bình thường.

Liệu pháp điện tử :

  • Điện nhiệt bước sóng ngắn. Phương pháp này giúp cải thiện tuần hoàn máu trong các mô, nuôi dưỡng phục hồi các khu vực bị tổn thương;
  • Kích thích cơ bằng điện. Phương pháp này sử dụng dòng điện để ức chế đường thần kinh để giảm các cơn đau do co thắt;
  • Siêu âm. Phương pháp này giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn máu và nuôi các mô cơ;
  • Laser cường độ cao. Tia laser có ích trong quá trình gây mê và giúp kích thích quá trình tái tạo mô.

Tuy nhiên, bạn k nên sử dụng phương pháp này nếu bị gãy xương cột sống, trật khớp hoặc nhiễm trùng, trượt đốt sống và các vấn đề rễ thần kinh.

Phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện các hoạt động sinh lý và hoạt động thể chất
Phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện các hoạt động sinh lý và hoạt động thể chất

Tùy theo từng tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được kết hợp điều trị với các thiết bị hỗ trợ hiện đại như máy kéo giãn giảm áp DTS, thiết bị giảm áp cột sống cổ Cervico 2000, máy trị liệu vận động ATM2, trị liệu laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave giúp kích quá trình làm lành các mô tổn thương, rút ngắn thời gian điều trị.

Bài tập cường độ nhẹ

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền các bài tập được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ chủ yếu tập trung vào việc tăng cường chuyển động, kéo duỗi cổ và vai. Cơ vùng cổ khỏe mạnh sẽ hỗ trợ cho cổ và tăng tính linh hoạt cho cột sống. Một số các bài tập cường độ nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ nhanh cũng rất tốt cho cột sống của bạn/

Các bài tập được thiết kế cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ liên quan đến việc tăng cường chuyển động, kéo duỗi cổ và vai. Cơ vùng cổ khỏe mạnh sẽ hỗ trợ cho cổ và tăng tính linh hoạt của cột sống. Bài tập cường độ nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ nhanh cũng rất tốt cho cột sống của bạn.

Thay đổi một số thói quen sống 

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thay đổi một số thói quen trong lối sống hằng ngày của mình:

  • Bạn nên sử dụng một chiếc gối cứng để ngủ nhằm hỗ trợ cho phần cổ của mình;
  • Bạn nên tránh cúi cổ về trước và không duỗi cổ trong một thời gian dài. Bạn cũng nên tránh ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài;
  • Bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên khi làm việc.

Thoái hóa đốt sống cổ  có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Bạn nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ trước khi quyết định chọn sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Nguồn : Trung Cấp Vật Lý Trị Liệu

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …