Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức - Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu >> Tầm ảnh hưởng của ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trong điều trị bệnh

Tầm ảnh hưởng của ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trong điều trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là ngành có vai trò quan trọng trong chu trình hoạt động của ngành Y tế, sự ra đời của ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Y học hiện đại.

Tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu

Tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Được đánh giá là ngành nghề quan trọng, đánh dấu bước phát triển thứ 3 của nền Y học hiện đại, sau phòng và điều trị bệnh, Kỹ thuật vật lý trị liệu không cần dùng thuốc mà áp dụng các bài tập hoặc máy móc trang thiết bị hiện đại để tác động lên cơ thể người bệnh với mục đích giúp họ nhanh chóng phục hồi được các chức năng vận động ban đầu của cơ thể.

Thụy Điển được coi là quê hương của ngành vật lý trị liệu, Per Henrik Ling – người được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu và ngành Thể dục dụng cụ Thụy Điển. Đến năm 1887, ngành Vật lý trị liệu được Hội đồng Quốc gia về Y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận. Nhận thấy tác dụng to lớn mà Kỹ thuật vật lý trị liệu mang lại trong điều trị bệnh nên chỉ vài năm sau đó, nhiều nước khác trên thế giới cũng bắt đầu đưa vật lý trị liệu áp dụng vào trong việc chữa bệnh.

Năm 1894,  bốn y tá ở Vương Quốc Anh thành lập Hiệp hội Chartered Vật lý trị liệu. Năm 1913 thì Trường Vật lý trị liệu tại Đại học Otago ở New Zealand được thành lập.

Sau khi du nhập ngành vật lý trị liệu không lâu thì các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Mỹ bắt đầu điều trị cho trẻ em khuyết tật bằng các kỹ thuật tiên tiến này và các nữ vật lý trị liệu bắt đầu được đào tạo về lĩnh vực vật lý trị liệu. Những phương pháp điều trị này sau đó đã được áp dụng và phát huy hơn nữa trong dịch bệnh bại liệt của năm 1916.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Hiệp hội Vật lý trị liệu Mỹ định nghĩa vật lý trị liệu như: “Ứng dụng lâm sàng trong việc khôi phục, bảo trì, và phát huy chức năng thể chất tối ưu”.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, đến nay, ngành Vật lý trị liệu đã ngày càng phổ biến và lan rộng trên khắp các nước và khẳng định được vai trò to lớn của mình trong Y học hiện đại.

Tầm ảnh hưởng của ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trong điều trị bệnh

Mặc dù ra đời muộn nhưng Kỹ thuật Vật lý trị liệu lại đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Y học tiên tiến. Nếu như các ngành nghề khác có thể giúp phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh cho con người thì Kỹ thuật vật lý trị liệu lại có vai trò giúp người bệnh phục hồi các tổn thương của các chức năng vận động sau khi trải qua tai nạn hoặc quá trình điều trị bệnh.

Tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trong điều trị bệnh chính là khả năng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi khả năng vận động và tái hòa nhập với cộng đồng. Trên thực tế, con số thống kế người bị tàn tật, khuyết tật sau khi trải qua di chứng sau tai nạn hoặc chấn thương do mắc phải các bệnh lý thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh, thoát vị đĩa đệm…ngày càng gia tăng, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người sau khi được điều trị bằng phương pháp Vật lý trị liệu đã phục hồi được các chức năng vận động và trở về với cuộc sống bình thường.

Ngày nay, đối tượng phục vụ của ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu cũng không chỉ bó hẹp ở những người đã được điều trị trước đó (tai nạn, biến chứng) mà còn có tác dụng điều trị cho những người bị khuyết tật bẩm sinh hoặc do tai nạn. Chỉ cần người bệnh chăm chỉ luyện tập theo sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên vật lý trị liệu thì sẽ nhanh chóng phục hồi cơ thể, tái hòa nhập với cộng đồng.

Tuyển sinh Trung cấp Kỹ thuật vật lý trị liệu

Tuyển sinh Trung cấp Kỹ thuật vật lý trị liệu

Nắm bắt được vai trò quan trọng của ngành vật lý trị liệu nên đã có rất nhiều bạn trẻ đăng ký xét tuyển Trung cấp vật lý trị liệu tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, nếu bạn cũng đang có ý định chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển Trung cấp Kỹ thuật vật lý trị liệu với các giấy tờ cần thiết mà Nhà Trường yêu cầu và gửi về địa chỉ tuyển sinh tại:

Trung cấp Y Khoa Paster Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP. HCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh – TP. HCM. Số điện thoại tư vấn: 08. 6295.6295 – 09. 6295.6295.

Nguồn: Kythuatvatlytrilieu.com

Có thể bạn quan tâm

KTV trị liệu chia sẻ bài tập tăng cường cơ cánh tay quay

Kỹ thuật viên trị liệu chia sẻ các bài tập tăng cường cơ cánh tay …